Nghiên cứu - Trao đổi

Khi nào sinh viên luật nên đi thực tập

Theo thông lệ, trong chương trình đào tạo của các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp, sẽ thiết kế để sinh viên đi thực tập vào học kỳ cuối cùng. Thông thường, sinh viên Luật sẽ đi thực tập vào học kỳ 1 hoặc học kỳ 2 của năm thứ 4 tuỳ thuộc vào mỗi trường.

Mục đích của việc đi thực tập là giúp cho các bạn sinh viên Luật cọ sát với môi trường làm việc thực tế trước khi tốt nghiệp và bước vào môi trường làm việc chính thức. Kỳ thực tập cực kỳ quan trọng, đây được xem như là bước đệm, cũng như cung cấp những cái nhìn ban đầu để sinh viên quyết định về việc mình sẽ chọn lĩnh vực làm việc nào, chọn lựa môi trường công sở như thế nào để gắn bó sau khi tốt nghiệp. Chính vì tính quan trọng này, mà việc đi thực tập dù cho là ở thời điểm nào cũng sẽ mang lại những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên, lựa chọn mỗi thời điểm sẽ mang lại những hiệu quả khác nhau. Trên thực tế, có những bạn sinh viên đi thực tập từ rất sớm, khi bắt đầu học năm thứ hai hoặc có những bạn chờ đến kỳ thực tập của Trường, sớm quá hay muộn quá đều sẽ không mang lại hiệu quả tối ưu.

/upload/images/y-kien-khach-hang/sinh-vien-hoc-luat-nen-di-thuc-tap-o-dau-khi-nao.jpg

Từ quan điểm của tác giả, thời điểm được cho là thời điểm vàng để các bạn sinh viên Luật tham gia chương trình thực tập là vào kỳ nghỉ hè của năm thứ 3, tức là sau khi hoàn thành chương trình học ở học kỳ thứ 3.

Những lý do để đánh giá đây là thời điểm vàng như sau:

Thứ nhất, đã hoàn thành các môn học thường có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực hành nghề thực tiễn.

Hiện nay, các môn học thường được ứng dụng nhiều trong quá trình làm việc tại các công ty luật và doanh nghiệp có thể kể đến như: Doanh nghiệp và thương mại, Dân sự và Tố tụng dân sự, Hình sự và Tố tụng hình sự, Thuế, Lao động,.. các môn học này thông thường các bạn đã được học hoặc là mới vừa hoàn thành nên sẽ có kiến thức nhất định để có thể vận dụng vào thực tế mà không mất nhiều thời gian để phải nghiên cứu lại từ đầu.

/upload/images/y-kien-khach-hang/nhan-xet-cua-don-vi-thuc-tap-luanvan-99.jpg

Thứ hai, không bị áp lực về mặt thời gian nên có nhiều sự lựa chọn.

Thời điểm này chưa phải là thời điểm phải tham gia thực tập theo kỳ thực tập chính thức do Trường quy định, vì vậy các bạn có nhiều thời gian để có thể tìm hiểu kĩ lưỡng các chương trình thực tập từ các nhà tuyển dụng và khi không bị áp lực bắt buộc phải tìm được nơi thực tập trong một thời gian ngắn thì các bạn sẽ có thể lựa chọn được nơi thực tập mà mình kì vọng.

Thứ ba, tham gia được thực tập full-time tại công ty.

Hiện nay, phần lớn các công ty đều áp dụng chương trình thực tập full-time và kỳ thực tập kéo dài 3 đến 6 tháng hoặc thậm chí 1 năm, nếu thực tập trong kỳ học bình thường, có thể các bạn sinh viên sẽ còn lịch tham gia chương trình ở trường, sẽ khó khăn trong việc sắp xếp thời gian tham gia thực tập.

/upload/images/y-kien-khach-hang/095448618-thuc-tap-sinh-tu-van-tai-chinh.jpg

Thứ tư, có thể sử dụng kết quả thực tập này cho kỳ thực tập chính thức.

Việc tận dụng kết quả thực tập này thay cho kỳ thực tập chính thức sẽ giúp các bạn tận dụng được thời gian của kỳ thực tập chính thức, để có thể bắt đầu xin đi làm ngay hoặc có thể tận dụng khoảng thời gian của kỳ cuối năm 4 để tiếp tục tham gia thực tập ở lĩnh vực/môi trường làm việc khác (nếu lĩnh vực/môi trường làm việc) mình đã trải nghiệm ở kỳ thực tập trước chưa thực sự đạt kỳ vọng của mình).

Trên đây là nhận định mang tính cá nhân của bản thân tác giả, được đúc kết sau quá trình làm việc nhiều năm tại công ty luật. Ý kiến trên chỉ mang tính chất tham khảo, tất nhiên mỗi người sẽ có một công thức riêng và sự lựa chọn riêng cho mình, để đạt được hiệu quả mà bản thân kỳ vọng.

Chúc các bạn thành công.