Nghiên cứu - Trao đổi

Khoa Công nghệ trong việc tự biên soạn giáo trình ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Giáo trình phục vụ đào tạo có vai trò rất quan trọng giúp sinh viên cao đẳng nghề trong việc tự học. Việc tự biên soạn giáo trình ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội theo hướng cập nhật các công nghệ hiện đại, phù hợp với cấu trúc chương trình và thực tiễn thực hành của sinh viên.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là một trong số rất ít các trường cao đẳng tư thục mở mã ngành đào tạo Cao đẳng Công nghệ kỹ thuật ô tô.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô đòi hỏi tính thực hành cao, liên quan đến thiết bị thực hành và chương trình đào tạo. Trên thị trường hiện nay rất ít giáo trình về Công nghệ kỹ thuật ô tô. Mặt khác, những giáo trình hiện có còn thiếu rất nhiều những nội dung cập nhật về các thiết bị hiện đại trên ô tô.

Để cụ thể hóa chương trình đào tạo, các giáo trình của ngành được biên soạn lại theo hướng nâng cao tính thực hành, hướng dẫn các thao tác một cách cụ thể, chi tiết. Cấu trúc của giáo trình theo đúng cấu trúc của chương trình đào tạo giúp cho sinh viên dễ dàng tự học. Phần cấu tạo thiết bị được mô tả chi tiết theo trình từ tháo lắp, kèm theo các hình minh họa giúp sinh viên rất dễ theo dõi.

Sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô trong giờ thực hành tháo lắp động cơ. (Ảnh Khoa Công nghệ - FTC)

Để nâng cao chất lượng giáo trình, Nhà trường đã mời các kĩ sư, các chuyên gia kỹ thuật tại các cơ sở kinh doanh, sửa chữa ô tô tham gia xây dựng cấu trúc nội dung giáo trình và góp ý về các nội dung chi tiết. Hoạt động này cho giáo trình củay giú ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô càng gần với thực tiễn sửa chữa, bảo hành xe ô tô.

Với sự đầu tư bài bản, có lộ trình, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả về thiết bị phục vụ đào tạo, việc biên soạn giáo trình ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô theo hướng tinh giản, thiết thực, cụ thể là thêm một sự đảm bảo cho thành công trong nghề nghiệp của sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội./.

Khoa Công nghệ - FTC