Nâng cao công tác giáo dục chính trị trong sinh viên

Giáo dục tư tưởng chính trị là một nội dung trong công tác tư tưởng của Đảng nói chung và công tác giáo dục ở các Trường Cao đẳng, Đại học nói riêng, nhằm phát triển ở sinh viên một nhân cách toàn diện, giúp sinh viên có được lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng, khơi dậy ở họ tinh thần dân tộc, sức mạnh vươn lên trong học tập và rèn luyện. Giáo dục tư tưởng chính trị cho sinh viên trở nên cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình trong nước và thế giới đang có những chuyển biến nhanh chóng, phức tạp, đặc biệt là quá trình phát triển kinh tế thị trường trong bối cảnh toàn cầu hóa, với sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 24/8/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 4567/BGDDT-GDCTHSSV về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên năm học 2023 – 2024 với những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể.

Trong thời gian vừa qua, Phòng Công tác sinh viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) cũng đã thực hiện bám sát các văn bản dựa trên thực tiễn tình hình hoạt động của sinh viên nhà trường. Công tác giáo dục tư tưởng chính trị trong sinh viên là một trong các hoạt động được đặc biệt chú trọng thông qua các hoạt động:

Một là, Phòng Công tác sinh viên phối hợp cùng các phòng ban liên quan và các GVCN triển khai thực hiện có hiệu quả các các văn bản quy phạm pháp luật, các Đề án, Dự án, Kế hoạch và các văn bản khác của Bộ GDĐT và của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền về thực hiện nhiệm vụ GDCTr & CTHSSV. Qua đó, Phòng Công tác sinh viên phối hợp cùng các phòng ban liên quan ban hành quy định cụ thể liên quan đến việc thực hiện quyền và trách nhiệm của sinh viên.

Hai là, Phòng Công tác sinh viên tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho sinh viên; chú trọng xây dựng văn hóa học đường; triển khai đến toàn thể sinh viên trong nhà trường về các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, phòng chống ma túy, bảo đảm an toàn trường học; xây dựng cơ chế phối hợp giữa nhà trường - gia đình - xã hội trong công tác giáo dục cho sinh viên thông qua nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực. Sinh viên được thể hiện quan điểm trong quá trình học tập tại nhà trường.

(Sinh viên tham gia Hội nghị đối thoại)

Với chúng tôi, việc giáo dục chính trị thường tập trung vào việc hiểu biết về hệ thống chính trị, các cơ quan quản lý, quy trình quyết định, và vai trò của công dân trong xã hội dân chủ. Nhà trường không ngừng khuyến khích sinh viên được khuyến khích tham gia vào các hoạt động như thảo luận, đào tạo về chính sách, và các sự kiện về chính trị để họ có thể trở thành những công dân có ý thức và có khả năng tham gia vào quá trình quyết định xã hội.

Ba là, đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ sinh viên trong học tập và rèn luyện; triển khai có hiệu quả hoạt động tư vấn tâm lý, công tác xã hội, tư vấn nghề nghiệp, việc làm; rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các chính sách hỗ trợ đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Bốn là, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, quán triệt, giáo dục, nâng cao nhận thức cho sinh viên về kiến thức pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ GDĐT về công tác đổi mới giáo dục và đào tạo; các kỹ năng về an toàn giao thông (ATGT), phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH); tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong công tác quản lý; chủ động, kịp thời xử lý các vấn đề về truyền thông liên quan đến lĩnh vực GDCTr & CTHSSV.

Năm là, tăng cường hiệu quả tổ chức bộ máy; nâng cao năng lực và hỗ trợ, tạo điều kiện cho đội ngũ những người thực hiện nhiệm vụ GDCTr & CTHSSV, giáo viên chủ nhiệm lớp, giáo viên phụ trách công tác Đoàn, giáo viên kiêm nhiệm công tác tư vấn tâm lý, công tác xã hội, công tác tư vấn, hỗ trợ khởi nghiệp, v.v... tham gia tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ theo chương trình quy định hoặc bồi dưỡng thường xuyên do các cấp Đoàn, Bộ tổ chức.

Có thể nói, việc nâng cao công tác giáo dục chính trị và tư tưởng trong sinh viên không chỉ là việc quan trọng mà còn là một yếu tố then chốt trong việc phát triển nguồn nhân lực và nuôi dưỡng nhân cách tốt đẹp trong xã hội. Qua đó phát triển được ý thức công dân tích cực; xây dựng lòng yêu nước chuẩn mực; nuôi dưỡng ý thức đạo đức và tư tưởng đúng đắn trong bộ phận sinh viên – những người trẻ; xây dựng kỹ năng quản lý và lãnh đạo – là một trong những kỹ năng vô cùng quan trọng cho sinh viên để phát triển trong tương lai.

Trên tinh thần vì việc phát triển và hoàn thiện cho sinh viên, trong những năm qua, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội cũng tiếp tục phát huy và đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong sinh viên. Việc đầu tư vào công tác giáo dục chính trị và tư tưởng trong sinh viên là cực kỳ quan trọng, góp phần xây dựng một Nhà trường văn minh, một xã hội văn minh và phát triển bền vững.