Sinh viên có thể tìm kiếm việc làm ở đâu khi mới ra trường?

Những sinh viên mới ra trường thường bị bó hẹp cơ hội việc làm do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng làm việc. Không nhiều doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng đối tượng sinh viên vì lo ngại mất nhiều thời gian lẫn chi phí đào tạo những người mới hoàn toàn. Đối diện với thách thức của việc tìm kiếm việc làm sau khi mới ra trường, sinh viên mới có thể tìm thấy cơ hội trong một số lĩnh vực và phương pháp sau:

1. Không bỏ qua công việc thực tập ở giai đoạn cuối trong chương trình đào tạo của trường

Thực tập là cách tuyệt vời để tích luỹ kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới. Nhiều công ty có chương trình thực tập dành cho sinh viên mới ra trường Và ngay cả các sinh viên khi đi thực tập thể hiện thái độ và năng lực học hỏi tốt cũng hoàn toàn được các công ty ký hợp đồng sau khi kết thúc kỳ thực tập.

Các chương trình thực tập dù là ngắn hạn nhưng thường cung cấp cơ hội để học các kỹ năng cần thiết và xây dựng mối quan hệ trong ngành/nghề học của sinh viên.

(Sinh viên FTC thực tập tại nhà máy Honda)

Phần lớn sinh viên mới ra trường đều bắt đầu từ vị trí thực tập sinh, thậm chí là cộng tác viên. Thế nhưng cũng có những bạn sinh viên không coi trọng và thẳng thừng bỏ qua những vị trí này vì nghĩ nó không xứng với năng lực của mình. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm và thiển cận.

Những vị trí làm việc thấp sẽ mở ra cơ hội cho bạn tìm được công việc toàn thời gian sau này. Sau thời gian bạn thực tập hoặc cộng tác với công ty và chứng tỏ được khả năng của mình, có thể sếp sẽ cân nhắc cho bạn trở thành nhân viên chính thức với mức đãi ngộ tốt hơn.

(Sinh viên FTC thực tập tại nhà máy Vinfast)

2. Tận dụng các mối quan hệ quen biết

Trong quá trình học Cao đẳng, Đại học, ít nhiều bạn trẻ đã mở rộng cho mình những mối quan hệ xã hội mới không chỉ còn là gia đình, họ hàng mà còn thêm các mối quan hệ như thầy cô, bạn bè quen biết. Việc bạn cần làm là hãy chủ động liên lạc và kết nối với họ qua điện thoại.

Hãy đặc biệt chú ý và hỏi họ tên cụ thể của những người có thể giúp đỡ bạn tìm việc trong lĩnh vực bạn đang tìm kiếm. Việc tận dụng triệt để các mối quan hệ sẽ giúp bạn tăng cơ hội việc làm cho mình sau tốt nghiệp.

(Sinh viên ngành Du lịch - Dịch vụ FTC)

3. Tìm việc trên các Website tuyển dụng trực tuyến, mạng xã hội

Hiện nay, có rất nhiều trang web uy tín ra đời nhằm kết nối các ứng viên với nhà tuyển dụng. Ngay cả các sinh viên mới ra trường cũng có thể sử dụng phương thức để tìm công việc ứng tuyển phù hợp. Bạn có thể tự tạo CV của mình và update lên các Website. Nếu nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc thì họ sẽ trực tiếp gọi điện và hẹn lịch phỏng vấn trao đổi công việc với bạn.

Sử dụng các nguồn tuyển dụng trực tuyến: Các trang web tuyển dụng trực tuyến như top.cv, Careerlink.vn, 123Job, LinkedIn, Glassdoor, và Indeed thường cung cấp hàng ngàn cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường.

Bên cạnh các website tuyển dụng thì mạng xã hội cũng là nguồn tài nguyên vô cùng giá trị giúp bạn tìm kiếm việc làm phù hợp. Trên Facebook, Threads,… bạn có thể tìm hiểu và tham gia các nhóm tuyển dụng về lĩnh vực bạn quan tâm. Có đôi khi, bạn sẽ vô tình đọc được bài tuyển dụng của người bạn quen biết.

Từ đó, bạn cân nhắc, lựa chọn những công việc phù hợp để liên hệ và gửi CV ứng tuyển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm việc làm trong các nhóm Facebook cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như thông tin không chính xác, lừa đảo, không rõ ràng, tin đăng tuyển khác với thực tế, … Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về người đăng tuyển cũng như thông tin về công ty, JD job,… để lựa chọn công việc phù hợp cho mình.

Một nơi uy tín khác như LinkedIn được coi là một trong các địa chỉ chất lượng, uy tín giúp bạn tìm được công việc như mong muốn. Đây là mạng xã hội việc làm với hơn nửa tỷ thành viên là những nhà tuyển dụng - ứng viên trên toàn cầu, LinkedIn đã và đang chứng tỏ được vị thế của một công cụ tuyển dụng vô cùng mạnh mẽ và đáng gờm. Bởi vậy, dù chỉ là sinh viên mới ra trường, đừng dại dột bỏ qua nó nếu bạn không muốn mất đi vô vàn lợi thế trên thị trường lao động đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

4. Liên kết với cộng đồng và mạng lưới:

Tham gia vào các sự kiện mạng lưới, nhóm cộng đồng, hoặc các câu lạc bộ liên quan đến lĩnh vực mà sinh viên quan tâm có thể giúp họ xây dựng mạng lưới và tìm kiếm cơ hội việc làm.

Hay đơn cử như các ngày hội tuyển dụng việc làm được xem là cơ hội “vàng” cho những sinh viên mới ra trường đang loay hoay tìm chỗ ứng tuyển. Khá nhiều bạn trẻ đã thành công với phương thức này nên bạn tuyệt nhiên không nên bỏ lỡ.

5. Tìm kiếm các công ty nhỏ và start-up: Các công ty nhỏ và start-up thường linh hoạt hơn trong việc tuyển dụng và có thể cung cấp cơ hội cho sinh viên mới ra trường để thể hiện khả năng và xây dựng kinh nghiệm.

6. Khởi nghiệp

Một số sinh viên mới ra trường có thể muốn xem xét việc khởi nghiệp. Môi trường khởi nghiệp có thể cung cấp cơ hội cho sự sáng tạo và tự do trong công việc. Ngoài ra, việc tham gia vào một start-up cũng có thể đòi hỏi ít kinh nghiệm hơn so với việc làm cho một công ty lớn.

7. Không ngừng học tập và phát triển kỹ năng: Sinh viên mới ra trường có thể cân nhắc việc học tiếp và phát triển kỹ năng của mình thông qua các khóa học trực tuyến, chứng chỉ và các hoạt động tương tự. Việc này có thể giúp họ trang bị bản thân với những kỹ năng cần thiết cho công việc mà họ quan tâm.

Kết luận

Cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường sẽ trở nên rộng mở nếu bạn biết tận dụng tri thức, kỹ năng, thái độ và trau dồi kinh nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó hãy cho mình khoảng thời gian chuẩn bị và thực chiến ngay sau tốt nghiệp một cách hợp lý. Điều quan trọng là sinh viên mới ra trường cần kiên nhẫn và sẵn lòng học hỏi trong quá trình tìm kiếm việc làm. Việc này có thể đòi hỏi thời gian và nỗ lực, nhưng sẽ đáng đợi khi họ tìm được cơ hội phát triển sự nghiệp của mình.