Thương mại điện tử ngành hot của FTC

Thương mại điện tử đã được cha ông ta tổng kết sự quan trọng trong một câu thành ngữ nổi tiếng: “Phi thương bất phú”. Nói như vậy các bạn trẻ sẽ thắc mắc: tại sao lại như vậy bởi vì thành ngữ trên chỉ tổng kết nếu không kinh doanh thì không thể trở nên giàu có mà thôi. Vậy phải giải thích lập luận trên thế nào? Thực ra có thể hiểu thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh thông qua internet để mua bán cung cấp dịch vụ trao đổi và thanh toán trực tuyến điều đó có nghĩa là thành ngữ trên được hiểu vận dụng trong môi trường công nghệ 4.0 hiện nay của chúng ta.

Thương mại điện tử ở nước ta trong năm 2023 vừa qua có sự đột phá vượt bậc xu hướng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2024 và những năm tiếp theo. Theo Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số của Bộ Công thương thì thị trường Thương mại điện tử và bán lẻ của nước ta năm 2023 ước đạt 20,5 tỷ đô la (USD) tăng 4 tỷ USD so với năm 2022. Các loại hàng hóa dịch vụ mà người tiêu dùng mua sắm trực tuyến thường tập trung vào quần áo giày dép và mỹ phẩm chiếm 76% còn lại 24% mua trực tiếp, thiết bị đồ dùng gia đình chiếm 67%, đồ công nghệ và điện tử chiếm 61%, sách giáo khoa quà tặng 53% lĩnh vực giải trí như Xem phim trực tuyến 35%,… số liệu này nói lên xu hướng tiêu dùng thông qua thương mại điện tử ngày càng quan trọng. sơ đô sau thể hiện sự tăng trưởng giữa doanh nghiệp thương mại điện tử và khách hàng (B2C).

Nguồn cung cấp nhân lực làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử là các trường cao đẳng và đại học.

Sinh viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC).

FTC hiện nay đã có kinh nghiệm đào tạo và được lãnh đạo Nhà trường quan tâm xây dựng đội ngũ giảng viên, đầu tư về cơ sở vật chất, tài liệu, liên kết với các doanh nghiệp thương mại điện tử, … cho đào tạo ngành này, nên ngành thương mại điện tử (với mã ngành 634 0122) trở thành ngành hot của Trường.

Sinh viên FTC trong giờ học Thương mại điện tử.

Sinh viên thương mại điện tử tại FTC sẽ được trang bị các kiến thức:

- Định hướng kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp;

- Kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng website, thiết bị di động;

- Tiếp thị trực tuyến tiếp thị trên mạng xã hội như Facebook Google YouTube Tik Tok, …

- Chăm sóc khách hàng nhà cung cấp.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên có thể đạt được mức lương từ 7 đến 15 triệu/ tháng làm việc tại các doanh nghiệp trong nước và quốc tế ở các vị trí:

- Chuyên viên kinh doanh trực tuyến ứng dụng thương mại điện tử trong kinh doanh;

- Chuyên viên thương mại điện tử: kinh doanh trực tuyến tại các cơ quan doanh nghiệp hay khởi nghiệp;

- Tham gia vào các dự án thương mại điện tử tại các cơ quan và doanh nghiệp;

- Giảng dạy thực hành về thương mại điện tử tại các trường trung cấp.

Ngoài ra sinh viên có thể tiếp tục học lên để có bằng đại học ngành thương mại điện tử hoặc nhóm ngành liên quan.

Tuyển sinh vào FTC ngành thương mại điện tử: Xem tại website của trường: https://nncn.edu.vn/ (có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến trên Website).

Khoa Giáo dục đại cương