Trang bị kỹ năng mềm cho sinh viên (phần 2)

Ở phần trước, bài viết đã đề cập đến thực trạng học hỏi và rèn luyện kỹ năng mềm trong sinh viên. Kỹ năng mềm là những kỹ năng phi kỹ thuật, như giao tiếp, quản lý thời gian, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, tự quản lý, và nhiều hơn nữa. Chúng không chỉ quan trọng trong công việc mà còn ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ở phần 2.

Có thể nói, kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống rất quan trọng. Dù bạn là ông chủ, nhà tuyển dụng, CEO cấp cao hay sinh viên mới ra trường thì các kỹ năng mềm vẫn là yếu tố quyết định sự thành công trong công việc. Bạn có tự hỏi cuộc sống và công việc của bạn sẽ như thế nào nếu thiếu sự hỗ trợ của kỹ năng mềm? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Kỹ năng mềm trong công việc:

Về cơ bản, làm chủ kỹ năng mềm giúp bạn:

- Có mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng.

- Giải quyết vấn đề và xung đột một cách hợp lý, hợp tình.

- Có tiềm năng thăng tiến công việc lên các vị trí cấp cao.

- Trở thành một nhân sự ấn tượng tại nơi làm việc bởi sự tinh tế và khéo léo của bản thân.

Trong môi trường làm việc, kỹ năng mềm giúp tạo ra một môi trường làm việc tích cực, khuyến khích sự hợp tác và tăng cường hiệu suất làm việc của cá nhân và nhóm. Nó cũng có thể giúp người lao động nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến trong sự nghiệp.

2. Kỹ năng mềm trong cuộc sống hàng ngày

Cũng tương tự trong công việc, biết cách sử dụng các kỹ năng mềm vào các tình huống trong cuộc sống sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Trong cuộc sống hàng ngày, kỹ năng mềm có thể giúp chúng ta xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, giải quyết xung đột, và thể hiện bản thân một cách hiệu quả hơn. Chúng là công cụ quan trọng giúp chúng ta đạt được mục tiêu cá nhân và chuyên môn, cũng như tạo ra một cuộc sống cân bằng và hạnh phúc hơn.

Không thể nào phủ nhận vai trò quan trọng của kỹ năng mềm đối với việc cư xử, giao tiếp giữa người với người trong cuộc sống. Bởi, kỹ năng mềm:

- Là cầu nối xây dựng các mối quan hệ cá nhân, xã hội, tăng tính kết nối giữa người thân, bạn bè, giữa người với người.

- Giúp giải quyết các vấn đề trong xã hội một cách hợp lý, hợp tình.

- Là công cụ giúp bạn mở ra các cánh cửa cơ hội phát triển bản thân, cải thiện chất lượng cuộc sống.

- Giúp tạo ấn tượng, thiện cảm và niềm tin với người đối diện.

(Ảnh minh họa)

Bài viết ở phần này vừa đưa ra một số lí do cho tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong công việc và cuộc sống. Trong phần sau, bài viết sẽ nêu cụ thể một số kỹ năng mềm cần thiết mà các bạn sinh viên, các bạn trẻ cần tích lũy và trau dồi nhanh chóng, giúp đạt được thành công trong học tập và cuộc sống. Hãy cùng theo dõi ở phần sau nhé!