Nghiên cứu - Trao đổi

Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi ngành Thương mại điện tử như thế nào? (Phần 2)

Tự động hóa quy trình

AI có thể được sử dụng để tự động hóa nhiều quy trình trong ngành thương mại điện tử, chẳng hạn như xử lý đơn hàng, dịch vụ khách hàng và quản lý hàng tồn kho. Điều này có thể giúp các nhà bán lẻ tiết kiệm tiền và cải thiện hiệu quả hoạt động.

Ví dụ: Ocado sử dụng AI để tự động hóa việc lựa chọn và đóng gói hàng tạp hóa. Điều này đã giúp công ty giảm chi phí và cải thiện độ chính xác của đơn hàng.

Thanh toán và bảo mật

AI cũng đang được sử dụng để cải thiện bảo mật các giao dịch thanh toán trực tuyến. AI có thể phát hiện các giao dịch gian lận và bảo vệ khách hàng khỏi hành vi trộm cắp danh tính. Điều này có thể giúp tăng niềm tin của khách hàng vào mua sắm trực tuyến và khuyến khích họ chi tiêu nhiều tiền hơn.

Ví dụ: PayPal sử dụng AI để phát hiện các giao dịch gian lận. Công ty cũng sử dụng AI để xác minh danh tính của khách hàng và bảo vệ họ khỏi hành vi trộm cắp danh tính.

Chuỗi cung ứng và hậu cần

AI có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả của chuỗi cung ứng và hậu cần. AI có thể tối ưu hóa tuyến đường vận chuyển, quản lý mức hàng tồn kho và dự đoán nhu cầu trong tương lai. Điều này có thể giúp các nhà bán lẻ giảm chi phí, cải thiện hiệu quả hoạt động và đảm bảo rằng khách hàng nhận được sản phẩm của họ đúng hạn.

Ví dụ: JD.com sử dụng AI để tối ưu hóa tuyến đường vận chuyển của mình. Công ty cũng sử dụng AI để dự đoán nhu cầu trong tương lai và quản lý mức hàng tồn kho của mình.

Trải nghiệm mua sắm thực tế ảo và thực tế tăng cường

AI được sử dụng để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm mua sắm thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) đắm chìm hơn. VR cho phép khách hàng xem sản phẩm trong môi trường 3D, trong khi AR cho phép họ chồng các sản phẩm ảo lên môi trường thực tế của họ. Điều này có thể giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Ví dụ: Wayfair sử dụng AR để cho phép khách hàng xem đồ nội thất trong nhà của họ. Công ty cũng sử dụng VR để cho phép khách hàng đi tham quan các phòng trưng bày ảo.

Trợ lý mua sắm được hỗ trợ bởi AI

Trợ lý mua sắm được hỗ trợ bởi AI là những chatbot thông minh có thể giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm, so sánh giá cả và đưa ra quyết định mua hàng. Trợ lý mua sắm có thể được truy cập thông qua trang web, ứng dụng hoặc loa thông minh.

Ví dụ: Google Assistant là một trợ lý mua sắm được hỗ trợ bởi AI có thể được sử dụng để tìm kiếm sản phẩm, so sánh giá cả và mua hàng. Trợ lý cũng có thể được sử dụng để theo dõi các đơn đặt hàng và quản lý việc trả lại.

Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi ngành thương mại điện tử theo nhiều cách. AI đang được sử dụng để cá nhân hóa trải nghiệm mua sắm, cải thiện khả năng tìm kiếm và khám phá sản phẩm, cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả hơn, tự động hóa quy trình, cải thiện bảo mật, tối ưu hóa chuỗi cung ứng và hậu cần, cung cấp trải nghiệm mua sắm VR và AR và tạo ra các trợ lý mua sắm được hỗ trợ bởi AI. Những xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những năm tới, vì AI sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng hơn trong tương lai của thương mại điện tử.