Triển khai đào tạo trực tuyến môn tiếng Anh, Tin học tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Nhằm đa dạng hóa các hình thức học tập để nâng cao chất lượng đào tạo, áp dụng thành tựu của công nghệ vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến cho hai môn tiếng Anh và Tin học.  Đây là các môn bắt buộc trong chương trình đào tạo trung cấp, cao đẳng.

Chương trình đào tạo tiếng Anh, Tin học được thiết kế trên Website của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Học sinh, sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng nghề có thể đăng ký để học trực tuyến bằng các thiết bị cá nhân có kết nối Internet như máy tính, điện thoại di động, … mà không phải tới cơ sở đào tạo học theo thời khóa biểu của hai môn trên. Chương trình đào tạo trực tuyến được xây dựng công phu trên cơ sở nội dung chương trình môn học tiếng Anh, Tin học được ban hành theo các Thông tư số 03/2019/TT – BLĐTBXH ngày 17/01/2019 và Thông tư số 11/2018/ TT – BLĐTBXH ngày 26/9/2018 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

/upload/images/khoa-giao-duc-dai-cuong/website-dao-tao-mon-chung-cua-tong-cuc-gdnn.png

Chương trình đào tạo trực tuyến bao gồm các học liệu mở được thiết kế cho mỗi bài học gồm: Video bài dạy của giảng viên, nội dung bài học, tài liệu tham khảo, nội dung câu hỏi cuối bài, ôn tập, kiểm tra.

Đây là điều kiện thuận lợi triển khai đào tạo trực tuyến cho các trường trong  hệ thống giáo dục nghề nghiệp.

Được sự chỉ đạo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp về dạy học trực tuyến các môn chung tiếng Anh, Tin học, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Cụ thể, dự kiến từ năm học 2023 – 2024 sinh viên tại FTC có thể tham gia học trực tuyến hai môn chung.

Thuận lợi cơ bản khi tổ chức đào tạo tiếng Anh, Tin học trực tuyến:

• Về phía Nhà trường: Có hành lang pháp lý dược quy định rõ ràng chặt chẽ bởi quy định của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp. Ngoài ra, cơ sở vật chất của Trường đảm bảo thực hiện theo đúng quy định; Giảng viên, sinh viên của Trường đã có kinh nghiệm tổ chức, quản lý và học tập online trong thời gian qua nên chủ động thực hiện kế hoạch.
  • Về phía sinh viên: Khi tham gia học trực tuyến các môn chung, sinh viên có thể bố trí thời gian hợp lý phù hợp với điều kiện cụ thể của từng cá nhân, học tại nhà, học ở các địa điểm khác nhau, học mọi lúc, mọi nơi.
  • /upload/images/khoa-giao-duc-dai-cuong/dao-tao-ket-hop-online-va-truc-tiep-tai-ftc.jpg

Ngoài việc xây dựng kế hoạch đào tạo trực tuyến hai môn chung, FTC còn tiến hành nghiên cứu ứng dụng giáo  dục mở nhằm giảng dạy online môn chung và một số môn học của các ngành đào tạo trong toàn Trường. Cụ thể:

• Nghiên cứu lên kế hoạch tổng thể cho giảng dạy online, giảng dạy kết hợp giữa lên lớp trực tiếp với online.
  • Xây dựng học liệu mở để dạy học online môn Pháp luật.
  • Thí điểm xây dựng học liệu mở cho một số môn ở các ngành đào tạo nhằm giảng dạy theo hình thức kết hợp.
  • Xây dựng quy trình quản lý, đánh giá nhằm đảm bảo chất lượng dạy học theo định hướng giáo dục mở (trong đó có sử dụng giảng dạy online).

/upload/images/khoa-giao-duc-dai-cuong/hoat-dong-ngoai-khoa-nang-cao-chat-luong-dao-tao-cua-ftc.jpg

Hiện nay, tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đang chuẩn bị tích cực cho năm học mới. Với chủ trương dạy học trực tuyến các môn chung và bước đầu thí điểm dạy trực tuyến cho các môn cơ sở ngành, chuyên ngành sẽ mang đến những điểm mới quan trọng trong đào tạo tại Trường.

Hy vọng, hình thức học tập trực tuyến sẽ giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo của Trường trong thời gian tới nhất là đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động về nguồn nhân lực do Trường đào tạo.

KHOA GDĐC