Nghiên cứu - Trao đổi

Xu hướng Marketing Thương mại 2024: Bứt phá trong kỷ nguyên số

Năm 2024 hứa hẹn sẽ là một năm bùng nổ với những thay đổi mang tính đột phá trong ngành Marketing Thương mại. Để bắt kịp xu hướng và dẫn đầu thị trường, doanh nghiệp cần nắm bắt và ứng dụng hiệu quả những xu hướng mới nhất. Bài viết này sẽ đi sâu phân tích 8 xu hướng chủ đạo trong lĩnh vực Marketing Thương mại năm 2024, đồng thời gợi ý những chiến lược cụ thể giúp doanh nghiệp triển khai thành công.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) - Trợ lý đắc lực cho Marketer

AI đang len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống, và Marketing cũng không ngoại lệ. Các công nghệ AI như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và phân tích dữ liệu lớn sẽ giúp Marketer tự động hóa nhiều nhiệm vụ tẻ nhạt, giải phóng thời gian để tập trung vào những công việc sáng tạo và chiến lược.

Ứng dụng:

• Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng: AI có thể phân tích hành vi và sở thích của từng khách hàng để tạo ra những trải nghiệm mua sắm được cá nhân hóa cao độ, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi và lòng trung thành của khách hàng.
  • Tối ưu hóa chiến dịch Marketing: AI có thể phân tích hiệu quả của các chiến dịch Marketing theo thời gian thực và đề xuất những điều chỉnh phù hợp để tối ưu hóa chi phí và hiệu quả.
  • Tạo nội dung Marketing: AI có thể hỗ trợ sáng tạo nội dung Marketing như bài viết, hình ảnh, video, v.v. bằng cách phân tích xu hướng thị trường và sở thích của khách hàng.

2. Mạng xã hội - Kênh bán hàng bùng nổ

Mạng xã hội không chỉ là nơi để kết nối và chia sẻ thông tin mà còn là kênh bán hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok đang tích hợp nhiều tính năng hỗ trợ bán hàng như livestream, chatbots, mua hàng trực tiếp trên nền tảng, v.v.

Xu hướng:

• Thương mại xã hội: Mua sắm trực tiếp trên mạng xã hội sẽ ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với các sản phẩm thời trang, mỹ phẩm, đồ gia dụng, v.v.
  • Livestream Shopping: Livestream bán hàng sẽ tiếp tục là xu hướng hot, giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng và tương tác với họ trong thời gian thực.
  • Influencer Marketing: Hợp tác với các KOLs (Key Opinion Leaders) trên mạng xã hội sẽ là một chiến lược hiệu quả để tiếp cận khách hàng tiềm năng và xây dựng thương hiệu.

3. Video ngắn - Định dạng nội dung "thống trị"

Video ngắn với thời lượng từ 15 giây đến 1 phút đang thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng mạng xã hội. Các nền tảng như TikTok, YouTube Shorts, Instagram Reels đang là những "sân chơi" lý tưởng cho các video ngắn.

Lợi ích:

• Thu hút sự chú ý của khách hàng nhanh chóng.
  • Dễ dàng chia sẻ và lan truyền trên mạng xã hội.
  • Tăng tương tác với khách hàng.
  • Truyền tải thông điệp một cách sáng tạo và hiệu quả.

4. Thương mại di động bứt phá

Xu hướng mua sắm trên thiết bị di động ngày càng gia tăng. Theo dự đoán, năm 2024, m-commerce sẽ chiếm hơn 50% tổng doanh số bán lẻ trực tuyến.

Yếu tố then chốt:

• Thiết kế website thân thiện với di động: Website cần được tối ưu hóa để hiển thị tốt trên mọi thiết bị di động, đảm bảo trải nghiệm mua sắm mượt mà cho khách hàng.
  • Ứng dụng di động: Doanh nghiệp nên phát triển ứng dụng di động riêng để mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tiện lợi và cá nhân hóa hơn.
  • Thanh toán di động: Cung cấp nhiều phương thức thanh toán di động phổ biến như ví điện tử, thanh toán qua QR code, v.v. để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.