Ngành nghề đào tạo

Ngành tiếng Trung Quốc

/upload/images/nganh-nghe/t.trung.png

Tên ngành: Ngôn ngữ tiếng Trung Quốc (Mã ngành: 6220209)

Ngôn ngữ chính là cầu nối quan trọng trong quá trình tăng cường hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Ngôn ngữ Trung Quốc vì thế đã và đang trở thành một trong những ngôn ngữ thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam theo học. Ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực ngôn ngữ Trung Quốc, là nơi đào tạo những cử nhân ngành Ngôn ngữ Tiếng Trung Quốc có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng ngôn ngữ Trung Quốc. 

  • Cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hoá Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ, du lịch và thương mại. Trang bị cho sinh viên các kiến thức cần thiết về lý luận dịch, kỹ năng – kỹ thuật nghiệp vụ phiên dịch và biên dịch.
  • Sinh viên tốt nghiệp đạt được năng lực sử dụng thành thạo các kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Trung Quốc (nghe, nói, đọc, viết) và đạt được trình độ nghiệp vụ đủ để hoạt động và công tác có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn như giảng dạy, công tác biên – phiên dịch, đặc biệt là các lĩnh vực hoạt động nghiệp vụ, kinh doanh, kinh tế và xã hội.
  • Ngoài kiến thức chuyên sâu thuộc ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc, sinh viên có khả năng giao tiếp thành thạo, đảm nhận vững vàng công tác biên dịch và phiên dịch tiếng Trung trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và thương mại.
  • Trang bị cho sinh viên kỹ năng học tập hiệu quả để có thể tự học tập nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức và năng lực chuyên môn, bước đầu hình thành tư duy và năng lực nghiên cứu khoa học về các vấn đề ngôn ngữ, văn hoá, văn minh hoặc các vấn đề trong lĩnh vực thương mại, ngoại thương bằng tiếng Trung Quốc, tạo cơ sở cho sinh viên tiếp tục học cao hơn với các chương trình sau đại học.

Phương thức xét tuyển năm ngành Tiếng Trung Quốc

  • Phương thức xét tuyển theo điểm thi THPT 2024

Sử dụng điểm thi  THPT căn cứ theo giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với các tổ hợp sau:

D00: Ngữ văn - Toán - Ngoại ngữ

D01: Ngữ văn - Toán - Tiếng Anh

D02: Ngữ văn  - Toán - Tiếng Nga

D03: Ngữ văn  - Toán - Tiếng Pháp

D04: Ngữ văn  - Toán - Tiếng Trung

D05: Ngữ văn  - Toán - Tiếng Đức

D06: Ngữ văn  - Toán - Tiếng Nhật

DD2: Ngữ văn  - Toán - Tiếng Hàn

  • Phương thức xét tuyển theo Học bạ THPT

Sử dụng điểm ghi trong học bạ THPT (Thí sinh có thể xét học bạ 05 kỳ trong học bạ), cụ thể như sau:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm (TBCN lớp 10 + TBCN lớp 11 + TBHK I lớp 12 + Điểm ưu tiên) >= 16.5 điểm thì đủ điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển.

Cơ hội việc làm đối với sinh viên học ngành tiếng Trung Quốc

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành tiếng Trung Quốc tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công  nghệ Hà Nội với kỹ năng ngoại ngữ tốt có thể ứng tuyển các công việc sau:

- Biên, phiên dịch viên tại các Công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan ngoại giao,...

- Thư ký, trợ lý cho lãnh đạo các công ty liên doanh, có hoạt động kinh doanh với nước ngoài sử dụng tiếng Trung Quốc...

- Nhân viên kinh doanh, nhân viên xuất nhập khẩu tại các công ty thương mại …; nhân viên tư vấn du học, nhân viên hải quan…

- Du học tiếp, xuất khẩu lao động tại Đài Loan, Trung Quốc

- Ngoài ra còn có thể đảm nhiệm công việc hướng dẫn viên tại các công ty du lịch hay nhà hàng, khách sạn có tiếp xúc và làm việc với người nước ngoài.

Thí sinh gửi hồ sơ về trường theo địa chỉ:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

ĐT/Zalo: (024)6292.8282 – 0983.564.562

Website: ngoaingucongnghe.edu.vn hoặc nncn.edu.vn

Facebook chính: m.me/ngoaingucongnghehn

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ trên. Thí sinh cần tìm hiểu thêm về ngành nghề đào tạo, thí sinh liên hệ với tổ tư vấn theo hotline 0983564562 để được hỗ trợ.

Các bài viết khác

(024) 6292 8282
(024) 6292 8282 089 983 3579