Khoa Công nghệ
Công nghệ thực phẩm: Cơ hội việc làm và làm chủ bản thân
Với thị trường quy mô hơn 96 triệu dân, trong bối cảnh thu nhập đầu người tăng lên, người tiêu dùng có xu hướng lựa chọn các thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng chi trả khoản tiền cao hơn để đảm bảo cho sức khỏe.
Theo Vietnam Report, Việt Nam là một trong những thị trường có sức tiêu thụ thực phẩm - đồ uống rất tiềm năng, chiếm tỷ lệ cao nhất (35%) trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng, đạt 15% GDP và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, Công nghệ thực phẩm là ngành được xếp thứ hai trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015-2025. Vì vậy, ngành Công nghệ thực phẩm hứa hẹn nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.
Công nghệ thực phẩm là ngành học nghiên cứu về lĩnh vực bảo quản và chế biến nông sản; kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm; nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất - bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm hoặc hóa học…Đây là ngành góp phần nâng cao giá trị nông sản lên gấp nhiều lần và giúp cho việc sản phẩm nông nghiệp không còn quá phụ thuộc vào mùa vụ dễ bị thương lái ép giá.
Sinh viên theo học ngành Công nghệ thực phẩm được trang bị kiến thức nền tảng, chuyên sâu về hóa học, sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu chế biến và quy trình phân tích, đánh giá chất lượng thực phẩm, phương pháp chế biến thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng trong việc phục vụ nhu cầu thị trường thực phẩm.
Bên cạnh đó, sinh viên được trang bị kỹ năng thu thập, phân tích và xử lý thông tin; kỹ năng phân tích chất lượng và an toàn của nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm; kỹ năng tính toán các thông số công nghệ để lựa chọn máy và thiết bị phù hợp, đạt hiệu quả kinh tế cho quá trình sản xuất thực phẩm.
Ngành Công nghệ thực phẩm tại FTC
Chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội được tăng cường nội dung thực hành, thực tập đến 70% thời lượng.
Sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội sẽ được thực tập tại các cơ sở chế biến thực phẩm uy tín tại Hà Nội, giúp cơ hội việc làm tăng cao nếu sinh viên chứng tỏ được năng lực của bản thân.
Ngoài ra, chương trình đào tạo ngành Công nghệ thực phẩm của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội còn bổ sung một phần rất quan trọng giúp sinh viên sau khi ra trường có thể tạo lập doanh nghiệp chế biến nông sản, tạo cơ hội việc làm cho những người khác ngay tại quê hương mình.
Sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) trong giờ thực hành Hóa học. Ảnh: Khoa Công nghệ, FTC.
Cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp cao đẳng ngành Công nghệ thực phẩm
Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm có thể làm những công việc sau:
- Cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước từ Trung ương đến địa phương; giảng viên, nghiên cứu viên trong các trường cao đẳng, các viện, trung tâm nghiên cứu về công nghệ thực phẩm.
- Nhân viên kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trung tâm, phòng, sở… trực thuộc ngành Y tế tại các địa phương.
- Nhân viên phòng quản lý chất lượng, giám sát, kiểm tra chất lượng; quản lý và chỉ đạo sản xuất… trong các doanh nghiệp chế biến và kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi.
- Làm chủ các doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh và chế biến thực phẩm. Với kiến thức được đào tạo, thêm lòng tự tin, dám nghĩ dám làm, sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm hoàn toàn có thể tự tạo việc làm cho bản thân bằng cách lập doanh nghiệp chế biến thực phẩm và tạo cơ hội công việc cho người khác./.
Khoa Công nghệ