Đam mê Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô nên theo học đại học hay cao đẳng?

Hiện nay từ khóa “Ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô” đang được tìm kiếm nhiều trên Google. Đây sẽ là một trong những ngành hot trong tương lai , một sự lựa chọn tốt cho các thí sinh có nhu cầu xét tuyển ngành này trong năm tuyển sinh 2023 và các năm tiếp theo.

Theo PGS.TS Bùi Văn Quân - Hiệu trưởng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, những năm gần đây kỹ thuật ô tô của trường là một trong những ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển nhất. Tỷ lệ hồ sơ xét tuyển vào ngành mỗi năm đều tăng thêm và tương đối cao. Điều đó cho thấy xu hướng cơ hội việc làm của ngành này rất triển vọng.

/upload/images/doan-thanh-nien/nganh-cong-nghe-o-to-ftc-thu-hut-dong-dao-sinh-vien-theo-hoc.jpg

Hà Nội đang có một số trường đào tạo kỹ sư ngành kỹ thuật ô tô như: Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Bách khoa Hà Nội. Ngoài ra, hệ cao đẳng còn có trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Với tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, cùng với đó là sự phát triển của giao thông hiện đại, chính vì thế đòi hỏi nhu cầu lớn về nguồn nhân lực về kỹ sư tham gia vào quá trình thiết kế, chế tạo, sửa chữa và bảo dưỡng máy móc.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội ký kết cùng các doanh nghiệp phối hợp đào tạo ra nhân lực. Trong đó, trường có nhiệm vụ đào tạo sinh viên, doanh nghiệp đứng ra giám sát và tuyển dụng. Nhà trường đã kết hợp với các doanh nghiệp có thương hiệu để đào tạo và cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp.

/upload/images/doan-thanh-nien/truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-ha-noi-la-doi-tac-chien-luoc-voi-nhieu-doanh-nghiep-lon.jpg

Tại sao Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô nên học bậc cao đẳng?

Như chúng ta đều biết, để sản xuất ra một chiếc ô tô, cần tổng hợp kiến thức từ rất nhiều ngành nghề như: cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin…

Ở bậc cao đẳng, các trường tập trung đào tạo để ra trường sinh viên có tay nghề có thể tham gia vào giây chuyền sản xuất trong sửa chữa tại các hãng ô tô tại Việt Nam, tại các gara ô tô tư nhân.

Sau khi học xong bậc cao đẳng sinh viên có thể theo đuổi đam mê của mình, có thể làm các công việc theo lĩnh vực khác nhau như: làm về sơn nếu thấy làm tốt, sửa chữa bộ phận nếu giỏi về khung gầm, làm và trang trí nội thất…. Ngoài ra các bạn có thể làm tại bộ phận bán hàng, buôn bán xe nếu có ngoại hình, ăn nói khéo, có khiếu kinh doanh.

/upload/images/doan-thanh-nien/hoc-cong-nghe-o-to-he-cao-dang-co-nhieu-loi-the.jpg

Một trong những sự khác biệt để trả lời cho câu hỏi “Đam mê Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô nên học cao đẳng hay đại học” đó là:

Học cao đẳng, sinh viên chỉ phải học thời lượng 3 năm, trong quá trình học được đào tạo tay nghề chuyên sâu với thời lượng thực hành lên đến 70% thời lượng trong chương trình đào tạo. Bậc cao đẳng sinh viên được đào tạo thiên về ứng dụng, sửa chữa, xử lý khắc phục sự cố.

Học đại học sinh viên phải học từ 4 đến 5 năm, sinh viên được đào tạo mang tính lý thuyết về nghiên cứu chế tạo, thay đổi, tiết kiệm nhiên liệu… mà thời gian thực hành lại không được chú trọng.

Sinh viên học cao đẳng khi tốt nghiệp ra trường đã đủ kiến thức chuyên môn và tay nghề để tự tìm kiếm cho mình công việc phù hợp; Trong khi mình đã đi làm và có thu nhập để đảm bảo cuộc sống thì bậc đại học sinh viên vẫn còn đang miệt mài nghiên cứu.

Tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ được học và thực hành trong môi trường chuyên nghiệp, năng động và thực tiễn. Nhà trường cũng khẳng định ngành Công nghệ Kỹ thuật ô tô là một trong những ngành mũi nhọn của trường.

_Phòng CTHSSV_