Hội nghị triển khai công tác liên kết đào tạo trình độ trung cấp, năm học 2024-2025 tại tỉnh Vĩnh Phúc

Với mong muốn đánh giá hiệu quả công tác liên kết đào tạo với các đối tác trong thời gian qua; đồng thời tiếp thu ý kiến đóng góp, các đề xuất, giải pháp từ đối tác nhằm giúp công tác liên kết đào tạo giữa các Nhà trường với các đối tác ngày càng phát triển bền vững, phục vụ tốt nhu cầu học tập đa dạng của người học. Ngày 11/10/2024, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác liên kết đào tạo trình độ trung cấp, năm học 2024-2025.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và chuyên trách Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc; Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp (Trung tâm) các huyện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đại diện lãnh đạo trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội và trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội.

ThS. Bùi Kiến Thiết - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục 2 Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu tại khai mạc Hội nghị, ThS. Bùi Kiến Thiết - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục 2 Nhà trường vui mừng chào đón đại diện các đối tác liên kết đã về thăm và làm việc với 2 Nhà trường. ThS. Bùi Kiến Thiết khái quát về lịch sử hình thành, sứ mạng, tầm nhìn và mục tiêu phát triển của 2 Nhà trường, đồng thời giới thiệu về quy mô đào tạo, các hình thức đào tạo của 2 Nhà trường và đánh giá, khẳng định ý nghĩa về hoạt động liên kết đào tạo. Trong những năm qua, công tác liên kết đào tạo với 2 Nhà trường được các đối tác đánh giá cao, đặc biệt là sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả, thông suốt trong mọi hoạt động đào tạo. 2 Nhà trường luôn nỗ lực và quyết tâm đảm bảo chất lượng đào tạo các loại hình liên kết nhằm đáp ứng nhu cầu trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn của người học, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của xã hội. Nhờ đó, uy tín của Nhà trường về hoạt động liên kết đào tạo không ngừng được nâng cao đối với người học, với xã hội và cộng đồng.

ThS. Trương Tiến Mạnh - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Công tác HSSV trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội.

Hội nghị đã được nghe ThS. Trương Tiến Mạnh - Trưởng phòng Quản lý Đào tạo và Công tác HSSV trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội thông qua báo cáo đề dẫn. Thông qua đó đánh giá kết quả công tác liên kết tổ chức và phối hợp triển khai đào tạo trình độ Trung cấp năm học 2023-2024 tại các Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Từ đó đã đưa ra phương hướng, nhiệm vụ của công tác liên kết đào tạo trình độ trung cấp năm học 2024-2025, tiếp tục xây dựng các giải pháp thống nhất với các trung tâm về công tác quản lý học sinh, quản lý giáo viên tham gia giảng dạy, quản lý hồ sơ sổ sách, trang thiết bị thực hành, đưa học sinh tham quan trải nghiệm và thực tập; thực hiện chế độ chính sách với học sinh.

Các Đại biểu tham góp tại Hội nghị.

Trao đổi, thảo luận tại Hội nghị, nhiều ý kiến của đại diện các Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn tỉnh Vĩnh phúc đã đánh giá cao uy tín và chất lượng đào tạo của 2 Nhà trường, đặc biệt là trong hoạt động liên kết đào tạo. Các đơn vị mong muốn sẽ tiếp tục được đồng hành với 2 Nhà trường trong công tác quảng bá tuyển sinh và phối hợp tổ chức đào tạo. Đề xuất của các đối tác đưa ra xoay quanh 1 số vấn đề như: Chỉ tiêu tuyển sinh, điều chỉnh chương trình đào tạo, thời gian đào tạo, hình thức kiểm tra đánh giá...để tạo điều kiện tốt nhất, linh hoạt nhất cho người học.

Ông Nguyễn Văn Tình - Trưởng phòng giáo dục nghề nghiệp, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu chỉ đạo.

Trong các năm qua Nhà Trường luôn nhận được sự chỉ đạo, quan tâm, tạo điều kiện của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt là Phòng Giáo dục nghề nghiệp. Tại Hội nghị, Nhà trường đã được nghe Ông Nguyễn Văn Tình - Trưởng phòng giáo dục nghề nghiệp, đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu chỉ đạo và chia sẻ. Ông cho rằng: “Để đạt được những thành tích về đào tạo nêu trên không chỉ nhờ vào sự nỗ lực của cán bộ giảng viên Nhà trường mà còn có cả sự hợp tác nhiệt tình của các Trung tâm GDNN - GDTX với nhà trường đã luôn dành sự ưu tiên quảng bá tuyển sinh, tạo nguồn tuyển sinh cho Nhà trường. Chính vì vậy, buổi gặp gỡ này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để Nhà trường lắng nghe các đối tác chia sẻ những khó khăn, thuận lợi trong quá trình tổ chức liên kết đào tạo và đưa ra các kiến nghị, đề xuất góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động hợp tác giữa Nhà trường và các Trung tâm trong những năm tiếp theo”.

ThS. Bùi Kiến Thiết kết luận tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, ThS. Bùi Kiến Thiết gửi lời cảm ơn chân thành tới các Trung tâm GDNN-GDTX đã phối hợp thực hiện tốt công tác liên kết đào tạo. Ông chia sẻ, trong thời gian qua, 2 Nhà trường đã không ngừng đổi mới công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo, đáp ứng yêu cầu đổi mới quản lý giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn cũng đang đặt ra nhiều thách thức đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong đó có Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội và trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội, trong công tác đào tạo nói chung và liên kết đào tạo nói riêng. Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ mong muốn, tại Hội nghị lần này, Nhà trường sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp, các đề xuất, giải pháp, kiến nghị từ các đơn vị liên kết đào tạo nhằm nâng cao chất lượng, đẩy mạnh công tác tuyển sinh trong thời gian tới./.