Kiến tạo nền tảng vững chắc trong ngành CNTT cùng FTC để tiến vào kỉ nguyên số

Ngành Công nghệ Thông tin (CNTT) đang trở thành trụ cột trong thời đại số hóa hiện nay và tương lai. Từ y tế, giáo dục, tài chính đến sản xuất, logistics...không lĩnh vực nào có thể phát triển mà không nhờ đến ứng dụng CNTT. Công nghệ số đã và đang mang lại những đột phá, giúp tối ưu hóa quy trình, nâng cao năng suất và hiệu quả của các hoạt động kinh tế - xã hội. Chính vì vậy, nhu cầu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực CNTT ngày càng lớn, thu hút đông đảo sinh viên theo học ngành này.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của CNTT trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đã xây dựng chương trình đào tạo ngành CNTT đạt chuẩn bậc 5 trong Khung trình độ quốc gia Việt Nam. Chương trình trang bị cho sinh viên nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc về các lĩnh vực như mạng máy tính, Internet, quản trị mạng, công nghệ thông tin nền tảng, hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu, lập trình, phát triển ứng dụng, công nghệ phần mềm và quản trị dự án CNTT.

/upload/images/20230309-082543.jpg

Tham gia học tập tại trường, sinh viên sẽ được học tập đầy đủ lý thuyết cùng với thực hành thực tế, giúp họ vận dụng kiến thức một cách thành thạo ngay sau khi ra trường. Không những thế, các hoạt động nhóm, thuyết trình, tham gia dự án thực tế cũng góp phần rèn luyện những kỹ năng mềm quan trọng như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề, giao tiếp và thuyết trình hiệu quả - những kỹ năng thiết yếu để thành công trong nghề nghiệp tương lai.

Chương trình đào tạo CNTT tại FTC được thiết kế linh hoạt, thường xuyên cập nhật để phù hợp với nhu cầu thực tế từ các doanh nghiệp CNTT, công ty phần mềm, viễn thông hay bộ phận công nghệ của các tập đoàn lớn. Với kiến thức đa dạng và thực tế, sinh viên tốt nghiệp sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với các vị trí như bảo trì máy tính, khai thác dịch vụ CNTT, quản trị hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu, dịch vụ khách hàng, lập trình viên ứng dụng hay quản trị mạng máy tính. Những sinh viên xuất sắc còn có thể khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực CNTT đầy tiềm năng.

/upload/images/sinh-vien-cntt-ftc-trong-gio-thuac-hanh.pngHình ảnh sinh viên ngành CNTT say mê nghiên cứu trong giờ thực hành.

CNTT hiện là một trong những lĩnh vực được giới trẻ yêu thích và lựa chọn theo học bởi triển vọng nghề nghiệp rõ ràng, mức thu nhập hấp dẫn và cơ hội thăng tiến dài hạn. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, làn sóng số hóa ngày càng bao trùm nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, nhu cầu về nhân lực CNTT chất lượng cao liên tục tăng lên. Theo nhiều chuyên gia, ngành CNTT sẽ vẫn dẫn đầu về cơ hội việc làm cũng như nhu cầu tuyển dụng trong ít nhất thập kỷ tới.

Với nền tảng đào tạo bài bản từ FTC, sinh viên tốt nghiệp không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn CNTT vững chắc, mà còn có tiền đề thuận lợi để tiếp tục trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn qua các bậc học cao hơn, đáp ứng nhu cầu công việc ngày càng đa dạng và phức tạp trong tương lai. Bên cạnh đó, trường cũng chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp, tư duy sáng tạo và tư duy phản biện để sinh viên có thể làm chủ xu thế sáng tạo công nghệ hoặc khởi nghiệp kinh doanh thành công.

Cơ hội việc làm của ngành Công nghệ Thông tin mang đến nhiều lựa chọn hấp dẫn cho sinh viên. Với kiến thức đa dạng và thực tế được trang bị tại FTC, sinh viên có thể trở thành lập trình viên - những người trực tiếp tạo ra các sản phẩm công nghệ như phần mềm, hệ thống thông tin. Hoặc họ có thể làm công việc kiểm duyệt chất lượng phần mềm, trực tiếp kiểm tra và đảm bảo chất lượng các sản phẩm do lập trình viên phát triển.

Ngoài ra, sinh viên còn được chuẩn bị năng lực để làm chuyên viên phân tích và thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng hoặc chuyên gia về kỹ thuật phần cứng máy tính. Một số vị trí khác như chuyên gia quản lý, kinh doanh, điều phối các dự án công nghệ thông tin cũng là con đường lý tưởng cho sinh viên CNTT xuất sắc. Thậm chí, sinh viên tốt nghiệp còn có cơ hội giảng dạy và nghiên cứu về lĩnh vực CNTT tại các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng.

/upload/images/image-20240307230223-3.jpeg

Vừa qua Trường đã ký hợp tác đào tạo với các công ty: Công ty TNHH Shingyoung Việt Nam, Công ty TNHH PN Tech Vina, Công ty TNHH EMW, các công ty này giúp sinh viên của Khoa có môi trường thực hành tốt. Chẳng hạn, sinh viên được các kỹ sư của doanh nghiệp giảng một phần lý thuyết, hướng dẫn thực hành ngay tại doanh nghiệp, ...

Nhìn tổng thể, cuộc Cách mạng Công nghiệp Lần thứ 4 với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo, chuỗi khối (blockchain), internet vạn vật (IoT) và các công nghệ mới đã và đang mở ra nhiều cơ hội việc làm mới trong tương lai gần. Để nắm bắt cơ hội và có vị trí vững chắc trong thị trường lao động CNTT luôn biến động, sinh viên ra trường cần phải được trang bị kiến thức lý thuyết chuyên sâu, kỹ năng thực hành thành thạo và năng lực thích ứng cao. Tất cả những yếu tố này đều được đội ngũ giảng viên, chuyên gia CNTT tại FTC hội tụ để đào tạo thế hệ sinh viên CNTT mới - những người dẫn dắt xu hướng và làn sóng số hóa không ngừng diễn ra trong tương lai.