Ngành Truyền thông đa phương tiện - Ngành của tuổi trẻ, sáng tạo

Truyền thông đa phương tiện (tên tiếng anh là Multimedia) là việc tích hợp ứng dụng công nghệ vào sáng tạo, thiết kế và phát triển các sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng.

Ngành Truyền thông đa phương tiện về bản chất là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mỹ thuật mang tính ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình, bản tin,…), giải trí (game, điện ảnh, hoạt hình…), y học (mô phỏng, tư vấn khám chữa bệnh từ xa…), giáo dục (hướng nghiệp, minh họa trực quan…) và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Công việc của ngành truyền thông đa phương tiện bao gồm: Thiết kế đồ họa, biên tập âm thanh, xử lý âm thanh hình ảnh, viết kịch bản, sử dụng các kỹ thuật để thiết kế và lập trình đồ họa 2D, 3D trên các thiết bị máy tính. Mục đích là tạo ra các sản phẩm truyền thông.

Ngành Truyền thông đa phương tiện trang bị cho người học những kiến thức cơ bản về công nghệ đa phương tiện, về kỹ thuật chuyên môn và cảm quan sáng tạo tác phẩm ấn tượng; khả năng lập kế hoạch, lên khung ý tưởng cho các chiến dịch truyền thông và quảng cáo, thiết kế ra những sản phẩm mang tính ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Ngành học này cũng cung cấp cho người học những kiến thức nền tảng về mảng mỹ thuật và công nghệ thông tin, những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông để có thể tự viết các ấn phẩm báo chí.

Sinh viên học ngành Truyền thông đa phương tiện được đào tạo sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa 2D, 3D và xây dựng phần mềm máy tính để có thể tạo ra sản phẩm đồ họa. Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo thêm về kỹ xảo điện ảnh, dựng video, phim hoạt hình, trò chơi, website... đáp ứng được yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo, giải trí hiện đại.

Ngành Truyền thông đa phương tiện hấp dẫn và phù hợp với tuổi trẻ, vì:

- Đây là ngành học hiện đại, hợp xu thế: Sự phát triển của nền công nghệ thông tin và kỹ thuật số đã kéo theo những bước tiến trong ngành truyền thông nói chung và ngành truyền thông đa phương tiện nói riêng.

- Cơ hội việc làm rất hấp dẫn, đa dạng: Hiện nay, nguồn nhân lực chuyên môn trong lĩnh vực này cũng đang thiếu hụt. Do đó, nếu các bạn trẻ quyết tâm theo đuổi và được đào tạo chuyên môn bài bản thì cơ hội tìm được việc làm sẽ rất cao.

- Phong cách làm việc linh hoạt: Bạn sẽ được linh động về thời gian, phong cách ăn mặc và cả không gian làm việc miễn là đảm bảo chất lượng và hiệu quả công việc.

- Giúp đời sống tinh thần phong phú: Thế giới luôn thay đổi, cải tiến và các phương tiện truyền thông cũng luôn thay đổi. Điều đó khiến bạn luôn phải và có cơ hội tìm tòi những điều mới lạ và có được nguồn cảm hứng sáng tạo từ mọi vật xung quanh.

- Khả năng thăng tiến cao: Nếu bạn có năng lực cao, sự nhạy bén kèm kinh nghiệm thực chiến thì có thể được thăng tiến nhanh nếu bạn nỗ lực nhiều hơn, dành thời gian cập nhật kiến thức, rèn luyện kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm.

- Công việc “xuyên biên giới”: Thông qua các kênh online, bạn có thể dễ dàng tìm được các công việc ở bất cứ đâu, kể cả nước ngoài nếu bạn đủ năng lực chuyên môn và giỏi tiếng Anh.

Khoa Công nghệ