Những triển vọng của ngành Thiết kế đồ họa

Theo thống kê, năm 2021, cả nước cần 1 triệu nhân lực cho ngành học Thiết kế đồ họa, nhưng thực tế các trường đại học và trung tâm đào tạo chỉ đáp ứng được 40% nhu cầu, cho thấy tiềm năng và triển vọng của nghề nghiệp đầy sáng tạo này. Ngành Thiết kế đồ họa hay Graphic Design là chuyên ngành thuộc về Mỹ thuật, là ngành, nghề kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để tạo ra các sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo, mỹ thuật kết hợp với đa phương tiện để phục vụ nhu cầu quảng bá, truyền thông trong sản xuất, kinh doanh, văn hóa và đào tạo, phục vụ nâng cao đời sống tinh thần của người dân.

Hiện nay cả nước có khoảng 3000 công ty quảng cáo lớn nhỏ, trong đó 70% là công ty nội địa. Các công ty quảng cáo nước ngoài chỉ nắm giữ 30% số lượng, nhưng có mặt đầy đủ các công ty quốc tế có tiềm lực mạnh như Dentsu, Ogilvy, Richard Moore, Omnicon, InterPublic, WPP, Phibious của Singapore… và những công ty gia công phim, games như Digital Works Entertainment của Nhật, Sparx Virtuos của Pháp…Những điều này dẫn đến nhu cầu rất cao về đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Việt Nam hiện nay có 67 đài phát thanh, truyền hình (bao gồm 63 đài truyền hình địa phương và 4 đài truyền hình quốc gia) và khoảng 50 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền dẫn tới sự bùng nổ về nhu cầu nhân lực thiết kế đồ họa, quay/dựng phim, kỹ xảo.. Mặt khác, sự xuất hiện ồ ạt của các loại thiết bị di động thông minh có tích hợp khả năng quay phim, chụp ảnh, thiết kế…..tạo ra nhu cầu đưa các sản phẩm này lên internet để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau ngày càng cao. Sự phát triển của nhiều công ty sản xuất hàng hóa với hàng ngàn mặt hàng mới mỗi năm cũng tạo ra nhu cầu cao về nhân lực thiết kế mẫu mã nhãn mác sản phẩm.

Tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, ngành Thiết kế đồ họa đã được tổ chức đào tạo lần đầu tiên. Tuy nhiên, với định hướng ứng dụng, cách thức tổ chức đào tạo của Nhà trường đã tạo cho sinh viên những trải nghiệm tuyệt vời. Những ý tưởng sáng tạo của sinh viên được khuyến khích thông qua các bài kiểm tra đòi hỏi tính sáng tạo của các cá nhân.

Một số sản phẩm sáng tạo của sinh viên năm thứ Nhất ngành Thiết kế đồ họa, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Ảnh: khoa Công nghệ.

Nhà trường còn tạo sân chơi cho sinh viên thông qua Cuộc thi sáng tác mẫu mã sản phẩm mang tên “Tùy mặt đặt nhãn mác” sẽ được tổ chức dưới dạng “Hội chợ đấu thầu trong im lặng” trình diễn sản phẩm vào tháng 6/2023./.