Thiết kế đồ họa thời 4.0

1. Ngành đòi hỏi sáng tạo và công nghệ

Về bản chất CMCN4.0 là việc sử dụng nền tảng công nghệ số sử dụng trí tuệ nhân tạo ưu hóa các quy trình, phương thức sản xuất. Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ làm thay đổi hoàn toàn về nguồn nhân lực và thị trường nói chung. Các công nghệ mới sẽ được đầu tư phát triển một cách mạnh mẽ bao gồm: Công nghệ in 3D, CN vật liệu mới, CN sinh học, CN tự động hóa, người máy, …Ngành thiết kế đồ hoạ là một trong những ngành chịu tác động của CMCN 4.0 khá rõ. Ví dụ:

– Về chỉnh sửa ảnh: Trước đây photoshop là PRO. Hiện nay, cấu hình phần cứng, phần mềm, các app, các ứng dụng có khả năng hỗ trợ chỉnh sửa ảnh; cắt ghép, thay đổi bứng ảnh chỉ trong một cú chạm.

– Về thiết kế tĩnh: Từ banner, tời rơi, tờ gấp… có hàng tỉ mẫu mà bạn chỉ cần cấp ảnh và nội dung sẽ có ngay sản phẩm.

– Về video: Hầu hết các bạn trẻ sử dụng smartphone đều đã từng tạo 1 video đầy cute với các ứng dụng video.

Như vậy có thể thấy sự thay đổi toàn diện về “phương thức sản xuất” trong lĩnh vực Thiết kế đồ hoạ.

2. Ngành Thiết kế đồ họa thời kì Công nghiệp 4.0 với Trí tuệ nhân tạo (AI)

Hiện nay, Thiết kế đồ hoạ thời 4.0 cũng vẫn nằm trong những vùng an toàn của cơn bão Cách mạng Công nghiệp 4.0. Mặc dù trí tuệ nhân tạo đã có những bước tiến nhảy vọt, nhưng vẫn bị hạn chế một phần nào đó trong việc tư duy và sáng tạo. Bởi xét cho cùng, đến giờ nó vẫn chỉ là một cỗ máy do con người lập trình. Mà đặc thù của ngành thiết kế đồ hoạ lại là một ngành cần phải có sự sáng tạo không ngừng. Đó chính là cơ hội cũng là thách thức của những người làm trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, sẽ có thể đến thời kì mà trí tuệ nhân tạo có những sản phẩm tương tự như con người, nghĩa là cũng có cảm xúc, cũng biết rung động trước cái đẹp,… Khi đó, việc sáng tạo các sản phẩm nghệ thuật không còn đặc quyền của con người nữa.

Một số sản phẩm học tập của sinh viên Thiết kế đồ họa, Trường CĐ Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Có thể nói đến thời điểm hiện tại thiết kế là ngành mà chưa có công nghệ nào có thể thay thế con người được. Cạnh tranh càng cao thì những người tồn tại được càng được coi trọng. Như vậy chúng ta đã thấy rõ vị trí của ngành Thiết kế đồ hoạ thời 4.0.

Thiết kế đồ hoạ hiện đã vượt ra khỏi khái niệm của một ngành nghề chuyên về thiết kế mẫu mã, biển hiệu,… mà đã “phủ sóng” ở hầu hết các phương tiện truyền thông.

Hiện nay, vô số các công ty được thành lập, và hình thức kinh doanh mới xuất   hiện, dẫn đến việc sử dụng nhiều hơn về truyền thông thương hiệu. Đây chính là mảnh đất đầy tiềm năng của ngành Thiết kế đồ họa.

Theo các thông tin chính thức, hàng năm, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế đồ họa mới chỉ đáp ứng được 30 – 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề thuộc lĩnh vực sáng tạo này. Một con số quá bé nhỏ và khiêm nhường trong khi có đến 3.000 – 4.000 công ty hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông. Như vậy, nhu cầu nhân lực cho thiết kế các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo, hệ thống nhận diện thương hiệu, … không những không dừng lại mà còn tăng nhanh.

Đa số các sinh viên mới tốt nghiệp đều mới chú trọng nhiều vào kỹ năng cá nhân như vẽ tay, kỹ thuật phần mềm đồ họa, trong khi thực tế tại môi trường làm việc chuyên nghiệp, các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý dự án,… đặc biệt là tư duy sáng tạo.

Từ thực tế ấy, các chương trình đào tạo trong lĩnh vực thiết kế luôn cần cập nhật cũng như đổi mới để đáp ứng được nhu cầu thực tế ngoài xã hội. Trong chương trình đào tạo ngành Thiết kế đồ họa của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) không chỉ có kiến thức chuyên ngành, sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng, sinh viên còn được bổ sung các kiến thức về marketing, quản lý dự án, tổ chức sự kiện, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng làm việc nhóm,… hình thành tính sáng tạo và năng động cho sinh viên, khả năng thích ứng thực tế rất cao. Việc đào tạo dựa trên cập nhật công nghệ cũng rất được chú trọng. Các môn học mang tính ứng dụng công nghệ trên các thiết bị số, đồ họa chuyển động, minh họa kỹ thuật số… luôn được cập nhật mới. Các thiết bị phục vụ giảng dạy được đầu tư nhằm đáp ứng tốt nhất diều kiện thực hành cho sinh viên.

Nhưng xét cho cùng, mọi sự thành công (hay thất bại) đều do con người quyết định. Và chính các sinh viên ngành Thiết kế đồ họa của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) sẽ quyết định mình là người thành công hay thất bại trong nghề nghiệp của mình./.