Thực tập tại doanh nghiệp - Cơ hội việc làm cho sinh viên

Giáo dục và đào tạo gắn với thực tế nghề nghiệp là yêu cầu tất yếu đối với các trường đào tạo nghề nhất là trong điều kiện phát triển kinh tế tri thức và nhập hội quốc tế. Để làm được điều này việc thiết lập mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Nhà trường và doanh nghiệp cùng tham gia vào quá trình đào tạo sẽ đem lại hiệu quả cho cả 2 bên.

Thực tập tại doanh nghiệp là quá trình cung cấp kinh nghiệm thực tế cho người học chuẩn bị bắt đầu một nghề nghiệp mới. Mục tiêu của chương trình thực tập là tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội cọ xát với thực tế, gắn kết những lý thuyết đã học với môi trường hoạt động sản xuất, kinh doanh thực tế trong các doanh nghiệp. Thực tập không chỉ là quá trình giúp sinh viên có được kiến thức, kinh nghiệm thực tế về một lĩnh vực chuyên môn. Thực tập chính là cơ hội để sinh viên quan sát và trải nghiệm công việc hàng ngày tại một công ty, tìm hiểu về văn hóa và môi trường làm việc và là cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp cho sinh viên.

Doanh nghiệp là cơ sở có cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường hàng hóa, điều mà các cơ sở đào tạo không có. Thông qua thực tập của sinh viên, doanh nghiệp nâng cao thương hiệu, hình ảnh của mình và có điều kiện tuyển chọn nhân lực có chất lượng phù hợp yêu cầu mà không phải đào tạo lại.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) xác định hoạt động thực tập, thực hành trải nghiệm thực tiễn tại doanh nghiệp là yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên, nhằm giúp sinh viên không chỉ nắm bắt được lý thuyết một cách sâu sắc, triệt để, mà còn phải có năng lực thực tiễn và kỹ năng, kỹ xảo nghề nghiệp để có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu và đòi hỏi của thị trường lao động. thông qua thực tập tạo cơ hội việc làm cho sinh viên. Hoạt động gắn kết 3 lợi ích giữa cá nhân người học với nhà trường và doanh nghiệp trong đó:

Sinh viên ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô thực tập tại công ty Caron tháng 01/2023

Nhà trường: Mong muốn nâng cao năng lực thực tiễn, kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên để sinh viên đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp.  Có khả năng Xây dựng chương trình đào tạo và thực hiện hoạt động dào tạo theo chương trình. Giảm tải việc thực tập trong nhà trường, giảm bớt chi phí phục vụ đào tạo

Sinh viên: Củng cố lại kiến thức chuyên môn đã học để đi sâu nghiên cứu, thực hành tại doanh nghiệp. Trau dồi và rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,...Tìm hiểu về văn hóa doanh nghiệp để có cách ứng xử và thái độ tác phong phù hợp. mong muốn được tiếp cận với các thiết bị tiên tiến mà nhà trường chưa trang bị kịp phù hợp với công nghệ hiện đại. Qua đó chọn được các vị trí làm việc tại doanh nghiệp phù hợp mà sinh viên lựa chọn. Giảm bớt phần kính phí cho gia đình và bản thân trong đaò tạo nghề.

Sinh viên thực tập trên thiết bị xe ô tô đời mới tại doanh nghiệp

Quá trình thực tập, thực hành của sinh viên gắn liền với doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ tham gia vào quá trình đánh giá, bồi dưỡng và đào tạo thêm cho sinh viên về mặt kiến thức thực tế, nâng cao năng lực thực tế và kỹ năng mềm cho sinh viên.

Thị trường lao động hiện nay ngày càng cạnh tranh gay gắt. Rất nhiều sinh viên ra trường thiếu kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cho nên rất khó khăn để tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực bản thân. Vì vậy, việc thực tập tại doanh nghiệp là khoảng thời gian quý báu để sinh viên rèn luyện bản thân và có một trải nghiệm thực tế nghề nghiệp thú vị và là cơ hội lựa chọn việc làm phù hợp cho sinh viên./.

Khoa Công nghệ