Khoa công nghệ với việc chế tạo thiết bị dạy học cho ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Mở đầu: Đào tạo các ngành khối công nghệ-kĩ thuật đòi hỏi nhiều thiết bị với chi phí đầu tư lớn. Việc tự chế tạo thiết bị phục vụ đào tạo sẽ góp phần giảm chi phí, nâng cao năng lực của giảng viên, sinh viên.

Năm học 2022-2023, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội mở ngành đào tạo cao đẳng Công nghệ kĩ thuật ô tô. Đây là ngành đào tạo đòi hỏi nhiều thiết bị dạy học với chi phí đầu tư lớn, do đó rất ít trường cao đẳng tư thục đào tạo ngành này. Mặt khác, nhiều thiết bị phức tạp thường không có sẵn trên thị trường, các cơ sở cung cấp chỉ sản xuất đơn lẻ khi có đơn đặt hàng nên thời gian chờ đợi rất lâu.

/upload/images/khoa-cong-nghe/mo-hinh-thiet-bi-tu-che.png

Để đảm bảo các yêu cầu về cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ đào tạo ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô, khoa Công nghệ đã đề xuất chủ trương nghiên cứu, tự chế thiết bị dạy học ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô và được Ban Giám hiệu chấp thuận.

/upload/images/khoa-cong-nghe/mo-hinh-dong-co-no-diesel.png

Để thực hiện nhiệm vụ này, các giảng viên của khoa đã nghiên cứu các yêu cầu kĩ thuật của các thiết bị, khảo sát giá cả và thời gian cung ứng thiết bị của các cơ sở sản xuất, khảo sát giá cả các thiết bị rời có bán trên thị trường để xây dựng phương án tài chính phù hợp.

/upload/images/khoa-cong-nghe/mo-hinh-phu-xang-danh-lua-tren-oto.png

Trên cơ sở đó, khoa Công nghệ đã chế tạo được 14 thiết bị dạy học ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô, trong đó có thể kể đến là: Mô hình hộp số dọc/ngang; mô hình hệ thống điện thân xe; mô hình hệ thống động cơ nổ; mô hình động cơ xăng; mô hình động cơ diesel; mô hình hệ thống lái; mô hình hệ thống lái trợ lực thủy lực; mô hình tháo lắp động cơ xăng; mô hình hệ thống phun xăng và đánh lửa điện tử trên xe ô tô; mô hình hệ thống phun dầu điện tử;...