5 nghề nghiệp vàng mà người học tiếng Trung không thể bỏ qua

“Học tiếng Trung thì làm nghề gì?”, “Lương cho các công việc tiếng Trung có cao không?”... Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người đang theo học ngôn ngữ của đất nước tỷ dân. Hôm nay FTC sẽ đưa ra cho bạn những gợi ý nghề nghiệp tiếng Trung cực hot nhé!

1. Biên phiên dịch viên

Đứng ở vị trí biên/phiên dịch viên tiếng Trung tại một công ty/doanh nghiệp, công việc của bạn sẽ xoay quanh dịch thuật. Những công việc thường thấy là phiên dịch cuộc họp/hội thảo với đối tác, biên dịch dự án của công ty/doanh nghiệp. Ngoài ra, nếu bạn là một biên phiên dịch viên tự do, các lựa chọn của bạn sẽ đa dạng hơn với dịch phim, tiểu thuyết, tài liệu khoa học tiếng Trung… Với sự tham gia ngày càng nhiều của các công ty Trung Quốc tại Việt Nam, nhu cầu với biên phiên dịch viên tiếng Trung càng tăng. Khả năng ngôn ngữ thành thạo cộng với việc có thêm chứng chỉ trong tay, bạn sẽ kiếm được công việc dịch thuật với mức lương cực hấp dẫn.

/upload/images/image(2).png

2. Hướng dẫn viên du lịch

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng nhiều, cộng với việc các chính sách phát triển du lịch được đẩy mạnh sau đại dịch COVID-19 nên nhu cầu hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung cũng theo đó mà tăng. Nếu bạn là người năng động và có đam mê xê dịch thì công việc này sinh ra để dành cho bạn. Hướng dẫn viên cũng là một trong những công việc đáng mơ ước của bởi thu nhập tương đối cao và ổn định. Bên cạnh mức lương cố định, bạn còn có thể nhận được các khoản thù lao khác từ những khách hàng hào phóng nếu bạn mang lại niềm vui cho chuyến đi. Khi làm công việc này, hãy đảm bảo bạn là người thích giao tiếp, làm quen với nhiều người và đặc biệt không ngại di chuyển để không gặp khó khăn với những đặc thù của nghề này nhé!

3. Giáo viên dạy tiếng Trung

Với vốn kiến thức và khả năng tiếng Trung ở mức tốt trở lên, bạn có thể trở thành giáo viên tại các trường Cao đẳng, Đại học đào tạo ngôn ngữ này, hoặc các trung tâm ngoại ngữ hay các cơ sở cung cấp nguồn xuất khẩu lao động. Không chỉ dừng lại ở đó, nhu cầu học và thi các chứng chỉ tiếng Trung HSK/HSKK của các bạn sinh viên cũng ngày càng nhiều do các trường Đại học siết chặt đầu ra bằng chứng chỉ quốc tế. Do vậy, các trung tâm tiếng Trung Quốc cũng liên tục tuyển dụng giáo viên đào tạo để đáp ứng nhu cầu đó. Bên cạnh đó, mở lớp dạy tiếng Trung tại nhà cũng là một cách hay để tăng thêm thu nhập nếu bạn đam mê với công việc giảng dạy.

4. Nhân viên xuất nhập khẩu

/upload/images/image-20230407152819-1.jpeg

Trung Quốc và Việt Nam luôn có mối quan hệ thương mại khăng khít, phụ thuộc lẫn nhau. Vì vậy, bạn có thể thỏa sức lựa chọn các công việc về xuất/nhập khẩu tại các công ty có đối tác Trung Quốc. Trong các hoạt động xuất/nhập khẩu của nước ta, lượng hàng hóa tới/từ Trung Quốc luôn chiếm tỷ lệ đáng kể. Nếu bạn thành thạo ngôn ngữ Trung Quốc thì cơ hội nghề nghiệp của bạn với ngành nghề xuất nhập khẩu là rất rộng mở và triển vọng. Không chỉ vậy, bạn hoàn toàn có thể làm chủ công việc kinh doanh của mình bằng việc nhập khẩu hàng Trung Quốc và bán cho khách hàng. Những năm gần đây, người dân Việt Nam đã khá quen thuộc với những khái niệm “hàng Quảng Châu” rồi đúng không nào? Với nhu cầu sử dụng các mặt hàng thời trang, mỹ phẩm,… từ Trung Quốc cùng với lợi thế tiếng Trung, việc bắt đầu kinh doanh tự túc là hoàn toàn khả thi khi bạn có thể xác định được những cơ sở buôn bán với nguồn gốc rõ ràng, giá cả phải chăng. Từ đó xây dựng những hoạt động kinh doanh hiệu quả và mang về nguồn thu “khủng”.

5.  Nhân viên sale

Nhân viên sale hay nhân viên kinh doanh một công việc rất hot và thu hút được nhiều ứng viên. Công việc chủ yếu của bạn sẽ là giới thiệu, tư vấn các thông tin về sản phẩm của công ty cho khách hàng; khai thác và tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng cho công ty; đàm phán ký kết hợp đồng với khách hàng; chủ động liên hệ và tạo lập mối quan hệ với khách hàng… Nhân viên kinh doanh chủ yếu làm việc, giao tiếp, tư vấn cho đối tác Trung Quốc nên biết tiếng Trung là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn thử sức với công việc này. Mức lương dành cho các saler cũng rất xứng đáng, cộng thêm việc nhận được tiền hoa hồng cho mỗi “thương vụ” thành công chắc chắn sẽ làm bạn hứng thú đấy!

Tiếng Trung ngày càng được nhiều bạn trẻ đầu tư thời gian, công sức để học tập với mong muốn tìm được một công việc xứng đáng và dễ dàng thăng tiến trong tương lai. Nếu bạn thành thạo tiếng Trung thì hành trình xin việc của bạn sẽ diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn nhiều. Nếu vẫn đang băn khoăn giữa các nghề nghiệp thì hãy đến với FTC để nhận được tư vấn cụ thể nhé! Còn đã xác định được đam mê nghề nghiệp của mình với tiếng Trung thì hãy nhanh chóng trở thành tân sinh viên của FTC - nơi đang đào tạo nguồn cung dồi dào về nhân lực tiếng Trung với khoảng 500 sinh viên theo học ngôn ngữ của xứ tỷ dân nhé! FTC chờ đón bạn!