Chứng chỉ tiếng Trung nào phù hợp với bạn?

Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn băn khoăn đi tìm câu trả lời khi học tiếng Trung. Mỗi loại chứng chỉ tiếng Trung đều mang những đặc thù riêng biệt và hướng đến những mục đích khác nhau, vì thế bạn cần xác định được mình sẽ sử dụng chứng chỉ cho mục đích nào. FTC sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết để dễ dàng lựa chọn hình thức và thi chứng chỉ phù hợp nhất.

1. Chứng chỉ HSK

Đây là chứng chỉ kiểm tra trình độ Hán Ngữ dành cho người học tiếng Trung (Giản thể – Trung Quốc) không phải người bản ngữ.

Chứng chỉ HSK bao gồm 6 cấp độ (thấp nhất là HSK 1, cao nhất là HSK 6), mỗi cấp độ yêu cầu lượng kiến thức về từ vựng tiếng Trung, ngữ pháp tiếng Trung khác nhau (vận dụng kỹ năng nghe, đọc, viết chính).

Bao gồm 2 hình thức: Thi trên máy tính hoặc trên giấy.

Phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên chuyên ngành tiếng Trung, muốn làm giáo viên tiếng Trung, hay muốn đi sang Trung Quốc du học, du lịch.

1. Chứng chỉ HSKK

Còn được gọi là kỳ thi chứng chỉ HSK khẩu ngữ, đây là chứng chỉ đánh giá trình độ nói tiếng Trung dành cho người nước ngoài.

HSKK bao gồm 3 cấp bậc: Sơ cấp, trung cấp và cao cấp, mỗi cấp độ sẽ có lượng kiến thức khác nhau (vận dụng tối đa kỹ năng nói).

Phù hợp với đối tượng muốn làm phiên dịch viên, tập chung kỹ năng nghe – nói nhiều.

1. Chứng chỉ TOCFL

TOCFL là chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Trung (Phồn thể – Đài Loan) dành cho người nước ngoài.

Bao gồm 3 band chính: Band A, band B, band C.

Với hình thức thi trắc nghiệm, TOCFL vận dụng tối đa kỹ năng nghe đọc của thí sinh.

Phù hợp với những bạn muốn đi du học ở Đài Loan, làm giáo viên dạy chữ Phồn thể, hoặc qua Đài Loan xuất khẩu lao động hay đi du lịch ở Đài Loan.

Một điều nữa bạn cần lưu ý: bằng TOCFL có giá trị 2 năm.

1. Chứng chỉ BCT

Kỳ thi kiểm tra trình độ Hán Ngữ, đánh giá khả năng vận dụng tiếng Trung trong giao tiếp thực tế (công việc hoặc kinh doanh thương mại) cho người không phải là bản xứ tiêu chuẩn hóa cấp quốc tế.

Bao gồm 3 kỳ thi độc lập: BCT cấp A, BCT cấp B, BCT khẩu ngữ.

Hình thức thi trên máy tính thông qua mạng Internet.

1. Chứng chỉ YCT

Là chứng chỉ nhằm kiểm tra trình độ Hán Ngữ dành cho học sinh tiểu học, trung học (có tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hán). Kỳ thi đánh giá khả năng vận dụng tiếng Hoa trong giao tiếp học tập và cuộc sống.

Bao gồm 2 kỳ thi độc lập: Thi viết (4 cấp bậc: YCT cấp 1, YCT cấp 2, YCT cấp 3, YCT cấp 4), thi khẩu ngữ 2 cấp bậc: Sơ cấp, trung cấp).

Bài kiểm tra này dành cho học sinh nước ngoài còn đang đi học, đặc biệt là các trường tiểu học và trung học cơ sở. YCT cũng là điểm chuẩn dành cho những học sinh muốn tham gia kỳ thi HSK.