Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc
Nét tinh tuý trong ẩm thực văn hoá Trung Quốc
Ẩm thực Trung Quốc như một bức tranh đa màu sắc từ hương vị cho đến cách trang trí. Mỗi món ăn là sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu tươi ngon và những loại thảo mộc tốt cho sức khỏe. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá và tìm hiểu sự tinh tuý của nền ẩm thực Trung Hoa
- Ẩm thực Trung Quốc và những điều chưa biết:
Trung Quốc là đất nước có diện tích vô cùng rộng lớn và số dân đông nhất thế giới. Chính vì vậy, nền ẩm thực ở đây vô cùng phong phú và đa dạng. Ở mỗi nơi, tuỳ theo khí hậu cũng như nguồn đa dạng sinh vật mà sẽ có sự khác nhau về cách chế biến và nguyên liệu trong món ăn.
Ẩm thực Trung Quốc rất nổi danh trên thế giới và tạo nên sự ảnh hưởng đối với các nước trong khu vực châu Á. Các món ăn ở đây có mùi vị nồng đậm từ tỏi và hành rất đặc trưng. Đa phần được chế biến qua các hình thức chiên, nướng và hấp. Chính vì vậy, màu sắc của món ăn rất hấp dẫn và bắt mắt.
Bên cạnh đó, sự tỉ mỉ và tinh tế trong cách trang trí món ăn cũng làm cho nền ẩm thực ở đây vô cùng đặc sắc.
Gạo vẫn là thực phẩm chính của Trung Quốc. Tuy nhiên, các món ăn làm từ bột mì cũng rất yêu thích. Đặc trưng là bánh bao, sủi cảo và mì sợi. Đây là ba món không thể thiếu được của người dân ở đây.
Người Trung Quốc quan niệm rằng nếu ăn mì mà sợi mì kéo lên càng dài thì chứng tỏ tuổi thọ của bạn sẽ rất cao. Chính vì vậy, ở đây người ta hay ăn món mì trường thọ trong những dịp sinh nhật. Thông qua những nét đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa chúng ta cũng có thể hiểu thêm về nét văn hoá của đất nước này.
Để nói đến sự phong phú và đa dạng của các món ăn Trung Quốc thì phải nhắc đến 4 nền ẩm thực chính, đó là: Quảng Đông, Sơn Đông, Tứ Xuyên và Giang Tô. Đây như là những mảnh ghép để tạo nên bức tranh đa màu sắc cho ẩm thực Trung Quốc.
- Bức tranh đa màu sắc của ẩm thực Trung Quốc
* Ẩm thực Quảng Đông - Tuyệt tác của ẩm thực Trung Quốc
Ẩm thực Quảng Đông ảnh hưởng rất nhiều từ cách nấu ăn truyền thống của người Quảng Châu, Triều Châu và Đông Giang. Hơn thế nữa, người dân ở đây còn rất biết học hỏi nền ẩm thực châu Âu để áp dụng vào các món ăn của mình.
Người ta thường ví ẩm thực Quảng Đông nhã nhặn như một vị công tử phong lưu. Các món ăn ở đây rất đa dạng và phong phú. Người dân ở đây thường nấu ăn theo các hình thức như chiên, hầm, kho, nướng,… Đặc biệt, có một cách chế biến rất độc đáo, đó là chao hấp bát úp.
Nền ẩm thực ở vùng đất này là sự chăm chút tỉ mỉ và cẩn thận về hương vị, mùi vị cho đến mỹ vị. Các món ăn phải được chế biến theo mùa: thanh mát về mùa hè và đậm vị vào mùa đông.
Bên cạnh đó, thức ăn phải vừa chín tới chứ không được sống, tươi mà không thô, mỡ nhưng không ngấy và thanh nhưng không nhạt. Chính những sự khó tính này đã tô điểm thêm nét đặc sắc cho ẩm thực Quảng Đông nói riêng và ẩm thực Trung Quốc nói chung.
Dưới đây là các món ăn đặc trưng của nền ẩm thực này:
Há cảo tôm - Món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Quốc
Phần vỏ màu trắng làm từ bột mì bảo bọc lấy phần nhân được chế biến từ tôm tươi và hỗn hợp rau củ quả băm nhuyễn bằng tay. Sau đó, đem đi hấp. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị tươi ngon của tôm và thanh mát từ rau củ quả.
Cá thu nhồi - Món ăn vô cùng đặc sắc
Sự công phu và cầu kỳ trong chế biến của ẩm thực Trung Quốc được thể hiện trong món cá thu nhồi này của Quảng Đông.
Để nấu được món ăn này, đầu tiên, người ta phải chế biến phần nhân bằng cách băm nhỏ cá thu, lạp xưởng, nấm rồi trộn đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Tiếp theo, cần phải khéo léo nhồi phần nhân vào phía trong da cá đã được sơ chế kĩ càng.
Để quyết định món ăn này có ngon hay không, phụ thuộc vào nước sốt bí truyền được làm từ nước hầm xương cá. Người ta thường ăn cá thu nhồi cùng với cải xanh xào.
Gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức - Món ăn không thể bỏ lỡ
Đến Quảng Đông mà không nếm thử món gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức thì đó là một sự thiếu sót lớn. Món ăn này góp phần tạo nên nét đặc sắc và độc đáo cho ẩm thực Trung Quốc.
Gà sẽ được sơ chế kĩ càng và ướp các loại phụ liệu để làm đậm vị như: rượu trắng, gừng, muối, đường phèn và bột gạo. Chúng ta sẽ cảm nhận được mùi vị ngọt thanh và ấm của món gà hầm phi lê kiểu Thuận Đức. Người Quảng Đông thường ăn cơm trắng cùng với món này.
* Ẩm thực Sơn Đông - Cái nôi của ẩm thực Trung Hoa
Nhắc đến ẩm thực Trung Quốc thì chúng ta không thể bỏ qua nền ẩm thực Sơn Đông được. Các món ăn ở đây được ví như một trang nam nhi đầy khoẻ mạnh.
Trải qua hàng nghìn năm phát triển, các món ăn ở đây đã trở thành đệ nhất ẩm thực của cả nước và chuyên phục vụ trong kinh thành. Hình như, người dân Sơn Đông đã đưa tất cả những thứ quý giá nhất vào trong mỗi món ăn của họ.
Đặc trưng của ẩm thực vùng này chính là mùi vị nồng đậm. Hành và tỏi là hai thứ không thể thiếu trong các món ăn.
Nét đặc sắc của ẩm thực Sơn Đông được thể hiện qua những món ăn dưới đây:
Cá chép chua ngọt - Món đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông
Ngoài ốc ra thì cá chép cũng chính là một ưu ái của thiên nhiên dành cho vùng đất này. Đây đã từng là một món ăn thương hiệu của nền ẩm thực Sơn Đông.
Điều đặc biệt của món cá chép chua ngọt, chính là khi chế biến phải chiên vàng nguyên con rồi nấu trong một loại sốt bí truyền. Khi ăn, chúng ta sẽ cảm nhận được vị béo của cá hoà quyện cùng độ chua và ngọt vừa phải của nước sốt tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt hảo cho ẩm thực Trung Quốc.
*Ẩm thực Tứ Xuyên - Nét đặc sắc và độc đáo của ẩm thực Trung Quốc
Ẩm thực Tứ Xuyên nổi tiếng với những món ăn có mùi vị cay nồng. Sự kết hợp tài tình giữa sắc, hương và vị đã tạo nên nền ẩm thực được ví như một vị danh sĩ tài ba.
Nền ẩm thực ở đây được thay đổi theo mùa, thời tiết và tùy theo khẩu vị của từng khách. Một điểm vô cùng đặc biệt nữa, đó chính là sự trộn lẫn khéo léo của tất cả mùi vị chua, cay, mặn, ngọt và đắng trong cùng một món ăn. Chính những điều này đã tạo nên nét đặc sắc cho ẩm thực Trung Quốc.
Khi có dịp đến đây, các bạn nên thử những món dưới đây:
Gà nguội với nước sốt cay - Món ăn không thể bỏ lỡ
Món ăn làm nên danh tiếng cho ẩm thực Tứ Xuyên là gà nguội với nước sốt cay. Hương vị của món này có thể chiều lòng được tất cả những thực khách trong và ngoài nước.
Món này được chế biến khá đơn giản. Gà cắt thành những miếng vuông nhỏ rồi tẩm ướp gia vị. Sau đó, sẽ được đem đi xào cùng với ớt, đậu phộng và nước sốt chua ngọt. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi vị vô cùng đặc biệt đến mức mà hoàng đế nhà Thanh cũng phải siêu lòng vì món ăn này.
Lẩu Tứ Xuyên - Món lẩu mang mùi vị không thể quên được
Một món ăn cũng nổi tiếng không kém, đó chính là lẩu Tứ Xuyên. Đây như là một món lẩu biểu tượng không chỉ riêng cho ẩm thực nơi đây mà còn là của ẩm thực Trung Quốc.
Lẩu Tứ Xuyên có nguyên liệu và cách chế biến rất cầu kỳ. Muốn nồi lẩu ngon thì phải có nước hầm xương và hai nguyên liệu không thể thiếu, đó chính là ớt và tiêu của vùng này. Bên cạnh đó, để tạo mùi thơm đặc trưng cần phải có các hương liệu như: sả, vỏ quế, đinh hương, hạt thì là,…
Nồi lẩu thường có hai ngăn: loại cay và không cay. Và điều đặc biệt ở món này, chính là thực khách sẽ tự chọn những loại nguyên liệu mà mình thích để thưởng thức.
Ẩm thực Giang Tô - Nền ẩm thực bổ dưỡng nhất của Trung Quốc
Ẩm thực của Giang Tô là một mảnh ghép rất lớn của ẩm thực Trung Quốc. Mùi vị của các món ăn ở đây trái ngược với Sơn Đông. Chính vì vậy, ẩm thực vùng này thường được ví là một người đẹp của phương Nam.
Các món ăn ở đây có sự trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt. Nó như là một tác phẩm nghệ thuật đầy tinh tế trong mỹ vị và thanh đạm từ khẩu vị. Khác với những vùng còn lại của Trung Quốc, người dân nơi này thường không sử dụng xì dầu với mục đích giữ màu sắc vốn có của nguyên liệu. Bên cạnh đó, họ rất thích sử dụng đường và dấm. Cho nên, các món ăn ở nơi này thường đậm vị ngọt và chua.
Người Giang Tô rất kỹ càng trong việc chế biến. Chính vì vậy, nền ẩm thực ở đây được đánh giá rất tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực Giang Tô có các món ăn nổi tiếng sau:
Cơm chiên Dương Châu - Món ăn nổi tiếng của ẩm thực Giang Tô
Ẩm thực của Giang Tô là một mảnh ghép rất lớn của ẩm thực Trung Quốc. Mùi vị của các món ăn ở đây trái ngược với Sơn Đông. Chính vì vậy, ẩm thực vùng này thường được ví là một người đẹp của phương Nam.
Đậu phụ Bình Kiều - Món ăn khiến vua Càn Long mê mệt
Ở Tứ Xuyên có món đậu phụ Mapo nổi tiếng, còn ở đây lại có món đậu phụ Bình Kiều trứ danh. Có như thế nào thì những món ăn từ đậu phụ lại làm nổi danh cho ẩm thực Trung Quốc đến như vậy.
Cách chế biến đậu phụ Bình Kiều có sự cầu kỳ hơn. Miếng đậu phụ được cắt thành hình kim cương màu trắng nõn được nấu chung với thịt gà, măng và nấm. Bên cạnh đó, để quyết định món ăn có ngon hay không phụ thuộc vào sự nêm nếm các loại gia vị đặc trưng ở vùng đất này.
Khi ăn, miếng đậu phụ béo ngậy như đang tan chảy trong miệng kết hợp với mùi vị đậm đà của các nguyên liệu. Thật khiến người ta phải siêu lòng!
Kết luận
Ẩm thực Trung Quốc nổi bật với sự đa dạng về hương vị và phong cách nấu nướng, mỗi vùng miền đều có những đặc trưng riêng biệt từ cay nồng của Tứ Xuyên đến ngọt thanh của Quảng Đông. Với nguyên liệu phong phú và các phương pháp chế biến tinh tế như xào, hấp, chiên, ẩm thực Trung Quốc không chỉ là nghệ thuật ẩm thực mà còn thể hiện sâu sắc văn hóa và triết lý sống của người dân Trung Quốc. Mỗi món ăn không chỉ mang lại trải nghiệm vị giác tuyệt vời mà còn góp phần bồi bổ sức khỏe, cân bằng âm dương theo y học cổ truyền. Nhìn chung, ẩm thực Trung Quốc là một phần không thể thiếu và đầy cuốn hút trong bản sắc văn hóa lâu đời của đất nước này.