Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản - Hàn Quốc

Những điều thú vị về Kanji mà người học tiếng Nhật nên biết

1. Nguồn gốc của chữ Kanji

Chữ Kanji (chữ Hán) có nguồn gốc từ Trung Quốc và sau đó được du nhập vào Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước lân cận khác vào thế kỷ thứ V. Vì thời kỳ đó Nhật Bản cổ đại chưa có chữ viết riếng, nên người Nhật đã sử dụng toàn bộ hệ thống chữ Hán này để ghi lại tiếng nói của họ. Đây cũng được coi là nơi hệ thống chữ Hán ngày nay của tiếng Nhật bắt đầu.

2. Một trong ba hệ thống chữ viết chính thức

Những người học hoặc yêu thích tiếng Nhật đều biết rằng có ba hệ thống chữ viết chính trong tiếng Nhật: chữ Hán Kanji, chữ cứng Katakana và chữ mềm Hiragana. Trong tiếng Nhật hiện đại, chữ Hán (Kanji) và hệ thống chữ Hiragana là hai kiểu chữ được sử dụng phổ biến nhất.
3. Cách đọc phức tạp

Mỗi ký tự thông thường có cách đọc khác nhau trong chữ Hán (Kanji). Tuy nhiên, một số chữ Hán có nhiều cách đọc hơn. Hán ngữ có nhiều cách phát âm và ý nghĩa khác nhau. Để đọc chữ Kanji, bạn có thể đọc theo âm Kunyomi (訓読み: âm Nhật) hoặc Onyomi (音読み: âm Hán Nhật).
4. Trình tự viết chữ được gọi là Kakijun

Kakijun (書き順), còn được gọi là Hitsujun (筆順), đề cập đến thứ tự viết. Phần lớn chính phủ Nhật Bản sử dụng trình tự viết chữ Hán Kakijun, nhưng có một số ngoại lệ. Ở trường học Nhật Bản bậc tiểu học, các em học viết chứ Hán (Kanji) theo trình tự Kakijun.

5. Shodo - nghệ thuật thư đạo

Shodo là nghệ thuật thư đạo, được thực hiện bằng cách viết chữ Hán lên giấy Washi bằng mực tàu. là một phong cách nghệ thuật viết chữ đến từ Trung Quốc vào Nhật Bản. Nghệ thuật thư đạo Shodo (書道), còn được gọi là nghệ thuật viết thư pháp, được dạy trong các trường tiểu học và trung học Nhật Bản. Những người chuyên viết thư đạo được gọi là Shodouka (書道家). Người Nhật Bản coi thư đạo là một nghệ thuật tinh thần. Washi là loại giấy thủ công truyền thống của Nhật Bản được làm bằng vỏ cây và sử dụng công nghệ lọc. Sau khi được làm bằng washi, màu ngà trắng sẽ giữ lại màu sắc tự nhiên của chất liệu vỏ cây, cho phép ta nhìn thấy những sợi vỏ cây được lọc ép mịn màng trên từng tờ giấy.