Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản - Hàn Quốc

Những điều thú vị về Yosakoi - điệu nhảy truyền thống của người Nhật Bản (tiếp)

4. Các loại hình yosakoi

Yosakoi Seichou: Là một loại hình của Yosakoi sử dụng bản nhạc gốc được gọi là "Yosakoi Naruko Odori", trong đó naruko là đạo cụ bắt buộc. Một đội tuân thủ đội hình 4 hàng trong loại hình này.

Yosakoi Soran: Loại hình Yosakoi này có nguồn gốc từ Hokkaido, nơi nổi tiếng về nghề đánh bắt cá. Do đó, các động tác được thể hiện trong Yosakoi soran giống như việc đánh cá, chẳng hạn như kéo, thu, gỡ cá ra khỏi lưới, v.v. Một lòng kéo lưới kết hợp phong cách uyển chuyển, mạnh mẽ như thuyền đi trên biển, nương theo sóng và dựa vào mạn thuyền.
Dokkoisho và soran là một vài ví dụ về các phương ngữ thường được sử dụng trong soran. Biểu diễn soran đòi hỏi sự kết hợp ăn ý của đội hình. Biểu diễn tay không là một bài soran thông thường.

Ngoài ra, chỉ để tạo điểm nhấn, bạn cũng có thể kết hợp sử dụng naruko, quạt và gõ trống. Soran được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Soran-bushi, là một bài hát đánh cá đến từ vùng Hokkaido ở phía Bắc Nhật Bản.
5. Các lễ hội Yosakoi lớn trong năm

Bắt đầu từ năm 1954, đây là lễ hội Yosakoi đầu tiên và lớn nhất tại Nhật Bản. Nó được tổ chức tại thành phố Kochi từ ngày 8 đến 12 tháng 8. Các đội sẽ biểu diễn trên đường Otesuji, công viên trung tâm, Masugata và khu phố Obiya trong suốt bốn ngày của lễ hội. Đây là một trong ba lễ hội quan trọng nhất ở Shikoku.

Lễ hội đầu tiên được tổ chức vào năm 1954, chỉ có 21 đội Yosakoi và 750 người tham gia. Đến lần thứ 30, số lượng này vượt quá mười nghìn người. Lễ hội là một cuộc thi Yosakoi tập hợp gần như tất cả các đội Yosakoi lớn nhỏ ở Nhật Bản.

Lễ hội Yosakoi Soran: Trường đại học Hokkaido đã tổ chức lễ hội từ năm 1991 và nó đã ngày càng lớn mạnh. Nó hiện là một trong những lễ hội mùa hè lớn nhất ở Nhật Bản. Phần lớn các sự kiện diễn ra ở Sapppro từ sáng sớm, với hàng trăm đội tham gia từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, thậm chí là nước ngoài.

Hàng năm, lễ hội diễn ra vào tháng 6. Vì tháng 6 là tháng không mưa ở Hokkaido nên đây là thời điểm lý tưởng để tổ chức lễ hội.

Ngoài ra, rất nhiều lễ hội Yosakoi được tổ chức ở nhiều nơi trên toàn Nhật Bản trong năm: Lễ hội Kyushu được tổ chức trên đại lộ Sasebo (tỉnh Nagasaki) vào cuối tháng 10, các lễ hội khác được tổ chức ở Sendai, Kobe, Osaka, Kyoto và các thành phố khác.