Những lưu ý khi xin Visa Trung Quốc (phần 2)

Trong bài viết trước chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các thông tin cơ bản về Visa (thị thực) nói chung và Visa Trung Quốc nói riêng. Trong bài viết này FTC sẽ chia sẻ với các bạn những lưu ý về những giấy tờ và thủ tục khi xin Visa Trung Quốc nhé!

5. Những giấy tờ cần chuẩn bị khi làm Visa Trung Quốc

Các bạn hãy nhớ rằng “cơ hội chỉ đến với những người có sự chuẩn bị", việc xin Visa cũng vậy, cơ hội được Đại sứ quán phê duyệt Visa sẽ tỉ lệ thuận với sự chuẩn bị của bạn, bởi vậy chúng ta hãy lưu lại  ngay những giấy tờ bắt buộc phải có trong hồ sơ xin Visa sau đây để việc xin Visa của chúng ta được “nộp đâu đậu đó" nhé!

• Hộ chiếu: còn thời hạn 6 tháng trở lên, bản gốc hộ chiếu còn ít nhất 3 trang trống liền kề nhau và 01 bản photo mặt hộ chiếu (trang thông tin hộ chiếu có kèm ảnh)

• 01 Tờ khai thị thực (điền hoàn chỉnh tờ khai online tại https://www.visaforchina.cn/HAN2_VI/, in ra và ký tên) và 01 tấm ảnh hộ chiếu được chụp gần đây, chính diện, ảnh màu (nền nhạt), không đội mũ, kích thước 4x6cm để dán trên tờ khai.

Đề nghị lưu ý: Tờ khai phải có chữ ký của người xin. Người không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi do người giám hộ ký thay. Trường hợp do công ty du lịch điền thay, cũng phải có chữ ký xác nhận của người xin.

• Bản photo visa Trung Quốc (nếu có)

• Bản photo hộ khẩu hoặc giấy xác nhận lưu trú (Đối với người chưa từng đi nước ngoài hoặc người mang hộ chiếu Việt Nam được cấp từ 1/7/2022 không có bị chú nơi sinh)

• Phiếu đặt lịch hẹn trực tuyến tại https://www.visaforchina.cn/HAN2_VI/ và in ra

• Đối với người xin thị thực không phải người Việt Nam: Bản gốc và Photo giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp tại Việt Nam

• Đối với những người từng có quốc tịch Trung Quốc và sau đó chuyển sang quốc tịch khác: Hộ chiếu hoặc thị thực Trung Quốc trước đó.

• Bản gốc hộ chiếu Trung Quốc từng có và bản sao trang thông tin hộ chiếu (đối với người lần đầu xin thị thực Trung Quốc)

• Bản sao trang thông tin hộ chiếu nước ngoài và thị thực Trung Quốc từng có (người đã từng có thị thực Trung Quốc trước đó)

• Các giấy tờ về lịch trình như giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc Thư mời của đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc. Thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

• Thông tin cá nhân người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,…;

• Thông tin lịch trình của người được mời: ngày đến và ngày đi, địa điểm du lịch…;

• Thông tin của đơn vị hoặc người gửi lời mời, phương thức liên lạc: tên đơn vị hoặc họ tên người gửi lời mời, số điện thoại, địa chỉ,…

• Người mời hoặc đơn vị mời ký tên, đóng dấu (cá nhân mời phải cung cấp bản sao đầy đủ mặt trước và mặt sau của chứng minh nhân dân)

Yêu cầu với trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi khi xin thị thực

• 1. Nếu cả bố và mẹ đều không đi cùng cần cung cấp giấy ủy quyền

• 2. Bản gốc và bản sao các giấy tờ liên quan của người giám hộ hợp pháp

• 3. Bản gốc và bản sao giấy khai sinh (giấy khai sinh có đầy đủ thông tin của bố mẹ)

• 4. Trường hợp bố hoặc mẹ không phải quốc tịch Việt Nam: Bản gốc và bản sao thị thực hoặc giấy phép lưu trú Việt Nam còn hạn.

• 5. Nếu trẻ vị thành niên sinh ra ở nước ngoài, bố mẹ từng có quốc tịch Trung Quốc và lần đầu tiên xin thị thực cần cung cấp các giấy tờ sau:

• Hộ chiếu Trung Quốc (nếu có)

• Bản gốc và bản sao giấy khai sinh (có thông tin của bố mẹ)

• Hộ chiếu Trung Quốc từng có của bố mẹ (nếu có)

• Giấy nhập tịch của bố mẹ

6. Lệ phí xin Visa Trung Quốc

Lệ phí xin Visa đi Trung Quốc cũng là một trong những vấn đề mà người xin Visa rất qua tâm, theo đó kể từ năm 2019, khi xin visa Trung Quốc, đương đơn phải nộp hồ sơ thông qua Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc (CVASC) tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh, theo đó phí visa Trung Quốc cũng có biến động.

Phí làm visa Trung Quốc tự túc hiện nay bao gồm:

• Phí xin visa (phí Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc) – Phí này có rất nhiều mức, tùy thuộc vào thời hạn visa, số lần nhập cảnh, và quốc tịch của đương đơn.

• Phí Trung tâm dịch vụ xin thị thực Trung Quốc. Phí này phụ thuộc vào thời gian đặt lịch hẹn vân tay thường hay VIP.

Dưới đây là bảng giá visa Trung Quốc tự túc hiện đang được áp dụng.

Ngoài ra đương đơn cần chuẩn bị thêm các khoản phí khác như phí dịch thuật (nếu có), phí vận chuyển hồ sơ giấy tờ, phí đi lại,…Tổng chi phí xin visa Trung Quốc tự túc có thể lên đến 3.000.000 – 6.000.000 VND/đương đơn tùy từng diện hồ sơ.

►Lưu ý:

• Lệ phí có thể thay đổi theo tỷ giá USD hiện tại.

• Phí dịch vụ trung tâm thị thực Visa Trung Quốc sẽ được trung tâm thu vào ngày nộp đơn xin thị thực bằng VNĐ. Bất luận kết quả xin thị thực ra sao, phí dịch vụ đã thu đều không được hoàn lại.

• Phí thị thực được trung tâm thu hộ cho Đại sứ quán Trung Quốc. Khi người nộp đơn đến lấy kết quả, nếu đương đơn đậu visa sẽ phải nộp phí thị thực bằng đồng Đô la Mỹ, nếu không đậu visa Trung Quốc, đương đơn không cần nộp phí thị thực.