Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản - Hàn Quốc

Osechi- Món ăn truyền thống ngày tết của Nhật Bản.

Osechi-ryōri (kanji: 御節料理 hay 節料理) là một trong những biểu thượng đặc trưng vào dịp Tết của xứ sở mặt trời mọc, được chuẩn bị và thưởng thức trong những ngày đầu năm mới. Không chỉ làm phong phú thêm ẩm thực ngày Tết, mỗi món ăn trong osechi đều mang trong mình những giá trị văn hóa, phản ánh tâm hồn và những quan niệm sống sâu sắc của người dân Nhật Bản. 

Osechi có nguồn gốc từ thời kỳ Heian (794-1185) và đã phát triển trở thành phong tục phổ biến trong ngày Tết. Ban đầu, osechi được chế biến để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, vì vào dịp Tết, người Nhật thường không nấu nướng mà dành thời gian cho gia đình và các hoạt động lễ hội. Theo quan niệm của người Nhật, những món ăn này càng được bày biện đẹp mắt, cầu kỳ thì gia chủ càng sung túc, hạnh phúc trong năm mới. Osechi thường được bày biện trong các hộp tráp nhiều tầng gọi là jūbako (重箱). Hộp jūbako về chức năng thì cũng giống như hộp bento nhưng thường là ba hay bốn khay chồng lên nhau trên cùng có nắp đậy lại. Với ý nghĩa "hạnh phúc nối tiếp hạnh phúc", mỗi tầng của Jubako sẽ được lấp đầy bằng những món ăn truyền thống, mỗi món đều mang một ý nghĩa đặc trưng riêng như:

  • Món ăn từ hải sản:
    • Ebi (tôm): Tượng trưng cho tuổi thọ, sắc đỏ của con tôm luộc cũng được tin là sẽ đẩy lùi những thế lực độc ác.
    • Kazunoko (trứng cá): Biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, lời chúc con đàn cháu đống.
  • Món ăn từ thịt và rau:
    • Nishiki tamago (trứng cuộn): Tượng trưng cho tài lộc, lời chúc tiền tài dư dả.
    • Kuri kinton (đậu ngọt với hạt dẻ): Biểu trưng cho sự thịnh vượng.
  • Món ăn từ đậu và ngũ cốc:
    • Tazukuri (cá mòi khô): Thể hiện ước nguyện cho mùa màng bội thu.
  • Món ăn từ củ quả:
    • Kohaku-namasu  (rau củ ngâm): Thể hiện sự tươi mới và sức sống. Hai màu trắng và đỏ đối với người Nhật là hai màu truyền thống biểu thượng niềm vui hòa hợp âm dương nhị khí.

Vì quan niệm không làm việc vào ngày đầu năm và để tạo điều kiện cho những người phụ nữ có thời gian nghỉ ngơi, Osechi thường được chuẩn bị từ đêm hôm trước. Người Nhật kỷ niệm ngày đầu tiên của năm mới, chào đón các vị thần năm mới đến nhà, bằng cách trang trí Kadomatsu (3 ống tre tươi vát chéo cùng một vài cành thông) và các thành viên gia đình, người thân sẽ đoàn tụ bên bàn ăn, cùng thưởng thức Osechi – ryori, cùng chia sẻ những gì đã qua trong năm cũ và những dự định trong tương lai. Khoảnh khắc ấy cũng là dịp để mọi người nhớ về những giá trị văn hóa và truyền thống của dân tộc, từ đó gắn kết tình cảm gia đình và tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ.

Tóm lại, Osechi không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và truyền thống của người Nhật trong dịp Tết. Mỗi món ăn trong osechi đều mang theo những ước nguyện tốt đẹp cho năm mới, thể hiện sự tôn trọng đối với tổ tiên và niềm hy vọng vào một tương lai thịnh vượng. Thưởng thức osechi không chỉ là một trải nghiệm ẩm thực mà còn là một hành trình khám phá văn hóa phong phú của xứ phù tang.

 

 

Các bài viết khác

(024) 6292 8282
(024) 6292 8282 089 983 3579