Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản - Hàn Quốc
Văn hóa ăn - mặc - ở của người Hàn Quốc, bạn biết chưa?
1. Người Hàn Quốc ăn gì?
Món ăn cơ bản của Hàn Quốc là cơm, canh và các món ăn phụ khác nhau. Thông thường, chúng được phục vụ trên bàn và ăn cùng với thìa và đũa. Thực phẩm Hàn Quốc rất tốt cho việc duy trì sức khỏe vì bạn có thể hấp thụ đồng đều các chất dinh dưỡng khác nhau khi ăn cơm và các món ăn phụ.
Lương thực chủ yếu của người Hàn Quốc là cơm. Cơm là món ăn cơ bản nhất ở Hàn Quốc vì nó được nấu bởi gạo. Khi người Hàn Quốc ăn cơm, họ ăn cùng với canh và các món ăn phụ. Canh thường được nấu và đun sôi với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, cá và rau, nhưng vào mùa hè, đôi khi nó được ăn lạnh. Ngoài ra, người ta cũng ăn canh hầm được nấu với ít nước hơn so với lẩu hoặc canh do chính tay họ nấu.
Món ăn phụ gồm có rau trộn hoặc kim chi được làm chủ yếu từ rau. Kimchi là một trong những món ăn tiêu biểu của Hàn Quốc. Ở Hàn Quốc, người ta thường thấy nhiều gia đình làm kimchi, đặc biệt là trước mùa đông lạnh giá. Kimjang là việc muối một lượng lớn kim chi được làm từ cuối mùa thu đến đầu mùa đông. Có nhiều loại kimchi vì các thành phần khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào khu vực.
Ngoài kim chi, thực phẩm lên men được lưu trữ trong một thời gian nhất định và ăn dần được phát triển ở Hàn Quốc. Các loại thực phẩm lên men điển hình bao gồm bột đậu tương lên men, nước tương và bột ớt đỏ, và hải sản muối như tôm muối và cá cơm muối.
Vì vậy, người Hàn Quốc thường ăn canh và các món ăn kèm với cơm, nhưng cũng có nhiều loại thực phẩm được nấu đặc biệt. Các ví dụ điển hình bao gồm bulgogi, thịt ba chỉ nướng, gà hầm sâm và cơm trộn. Những thực phẩm này đôi khi được ăn với cơm, nhưng cũng được thưởng thức riêng.
Bánh gạo món ăn yêu thích của người Hàn Quốc
Người Hàn Quốc từ lâu đã thích ăn bánh gạo, được làm từ nguyên liệu chính là gạo. Bình thường cũng có nhiều trường hợp ăn bánh gạo nhưng đặc biệt khi đón lễ cưới, cúng tế, ngày lễ, sinh nhật thì bánh gạo được coi là một trong những món ăn nhất định phải có. Bánh gạo có thể được ăn cùng gia đình và có thể chia sẻ với hàng xóm, họ hàng hoặc tặng quà. Baekseolgi, Injeolmi, Jeolpyeon, Garaetteok là những loại bánh gạo tiêu biểu thường thấy ở Hàn Quốc.