Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản - Hàn Quốc

Vượt vũ môn kỳ thi JLPT tháng 7 cùng FTC

Tháng 7 là khoảng thời gian quan trọng của những người học tiếng Nhật - vì đây là thời điểm tổ chức kỳ thi JLPT - điều mà bất cứ ai học tiếng Nhật cũng gạch chân, bôi đậm và hết sức lưu tâm. Cùng điểm lại những điều cần lưu ý để có mùa thi hết sức thành công vào ngày 2/7 tới nhé!

1. Quy chế JLPT:

Được phép mang gì?

• Chứng minh thư (thẻ căn cước)/ thẻ học sinh, sinh viên/ hộ chiếu bản gốc.

• Đối với những trường hợp chưa đủ tuổi làm chứng minh thư (CMT): Cần mang theo Giấy khai sinh bản gốc.

• Với những trường hợp bị mất CMT thì vẫn có thể tham gia thi, khi vào phòng thi sẽ viết Giấy cam đoan và trong vòng 10 ngày sau khi ngày thi kết thúc phải mang CMT tới Văn phòng tiếng Nhật để đối chiếu (sẽ được cán bộ coi thi hướng dẫn chi tiết tại phòng thi).

• Bút chì 2B (HB), tẩy bút chì.

• Thẻ dự thi

• Có nhiều trường hợp thí sinh không nhận được thẻ dự thi do bị thất lạc khi gửi bưu điện nên thẻ dự thi chính thức của các thí sinh sẽ được phát tại phòng thi vào hôm thi.

Không được phép mang gì?

• Bút bi: Toàn bộ bài thi sẽ làm bằng bút chì.

• Chai nước vẫn còn nhãn: Nếu muốn mang nước vào phòng thi JLPT thì phải bóc sạch toàn bộ nhãn mác chai nước.

• Bạn nào không mang nước, giữa các phần thi JLPT có 1 quãng thời gian nghỉ - khoảng 20 phút để các bạn có thể giải lao và thực hiện các hoạt động khác.

• Các vật dụng không liên quan đến kì thi.

1.  Những lưu ý quan trọng cho các kỹ năng

Từ vựng - chữ Hán:

Đây là phần thi về kiến thức, nghĩa là những gì bạn đã dành thời gian nghiên cứu và ôn luyện. Với phần thi Từ vựng - chữ Hán các bạn không được vội, nhưng vẫn phải làm thật nhanh. Điểm mấu chốt ở phần này chính là sự cẩn thận, nhìn kỹ nét chữ vì chỉ cần bạn nhìn nhầm 1 nét thôi là có thể chọn sai đáp án, hoặc trường âm cũng vậy rất dễ nhầm. Ngoài ra cũng có 1 số trường hợp đặc biệt thì không còn cách nào khác là học thuộc lòng.

Ngữ pháp:

Đối với phần ngữ pháp bạn cần đọc hiểu câu để hiểu được ngữ cảnh. Tuy nhiên có 1 số câu có thể trả lời nhanh khi có các mẫu luôn đi với nhau các bạn cần chú ý. Với bài sắp xếp từ trong câu, các bạn có thể sắp xếp từ cuối lên, chú ý đến các từ luôn đi cùng nhau theo cấu trúc ngữ pháp. Bài điền từ, cần chú ý đến đoạn trước và sau chỗ điền vì câu sau liên quan đến câu trước và được nối bởi từ đó. Lưu ý, không nên quá vội vàng trả lời các câu hỏi nhưng cũng đừng nên dừng ở một câu hỏi quá lâu.

Đọc hiểu:

Nếu Từ vựng - chữ Hán và Ngữ pháp thiên về kiểm tra kiến thức thì Đọc hiểu lại là phần thi kỹ năng. “Đọc hiểu” là phần thi cực kì quan trọng trong tất cả các kỳ thi của bất cứ ngôn ngữ nào. Riêng với tiếng Nhật, với những đặc thù như chữ Hiragana, Katakana kết hợp với Kanji, ngữ pháp phức tạp, dễ gây hiểu lầm,... “Đọc hiểu” là một thách thức không nhỏ đối với người học và dự thi. Đây là phần thi chiếm số điểm cao trong bài thi, đòi hỏi bạn phải vận dụng cả những từ vựng - ngữ pháp đã được học, đồng thời tốc độ đọc và nắm bắt, phân tích thông tin trong khoảng thời gian giới hạn. Một điều nữa cần lưu tâm, đó là khả năng suy luận và xử lý thông tin của người học cũng vô cùng cần thiết để “hạ gục” những dữ liệu khó xuất hiện trong bài đọc và chọn ra đáp án đúng.

Nghe hiểu:

Luyện nghe tiếng Nhật và luyện nói tiếng Nhật là một trong những kỹ năng vô cùng khó khăn khi học tiếng Nhật cũng như các ngôn ngữ khác. NÓI là kỹ năng quan trọng nhất trong ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu không NGHE được thì sẽ không thể nói tốt được, và nếu không nghe được thì cũng sẽ không biết được đối phương muốn nói gì để mà đối đáp. Do đó, để nói tiếng Nhật tốt thì phải có một phương pháp căn bản ngay từ đầu. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó học đối với người mới bắt đầu nhưng sẽ dễ dàng hơn đối với những người đã học qua rồi. Trong tiếng Nhật thì Phần nghe là trong những phần quan trọng nhất vì nó quyết định bạn có nói được tiếng Nhật hay không? Bạn có phát âm chuẩn chưa? Khi nghe, hãy luôn phán đoán diễn biến sắp tới của tình huống và hành vi tiếp theo của nhân vật. Và, cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên ghi chú lại những gì mình đã được nghe để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng nhé.

Bạn đã sẵn sàng chinh phục kỳ thi JLPT tháng 7 này chưa? FTC chúc bạn bình tĩnh, tự tin, làm bài hết khả năng và có được kết quả như ý nhé!