Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới ngành du lịch toàn cầu

Hiện nay ngành du lịch trên thế giới đang phải đối mặt với tình hình nhiệt độ gia tăng và các hiện tượng thời tiết cực đoan. Đặc biệt, các khu du lịch ven biển đang phải đối mặt với một tương lai khó khăn bởi những tác động của biến đổi khí hậu. Do đó đòi hỏi ngành du lịch cần có các biện pháp thích ứng với sự thay đổi này, góp phần giữ vững hoạt động du lịch ven biển vốn dễ bị tổn thương.

Thời tiết quá nóng để đi du lịch

Đóng góp gần 6% cho GDP toàn cầu và tạo việc làm cho gần hàng triệu người trên thế giới nhưng ngành du lịch và lữ hành đang phải đối mặt với vô số thách thức đến từ nhiệt độ cực đoan. Những đợt nắng nóng không ngừng gây ra những rủi ro nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm mất nước và say nắng, khiến khách du lịch không thể ra ngoài khám phá, cản trở các hoạt động sôi động thường thấy của ngành.

Các nền kinh tế nhỏ có thể phải vật lộn để đối phó với nhu cầu làm mát ngày càng tăng khi khách du lịch tìm cách trốn khỏi mức nhiệt độ nóng như thiêu như đốt. Nhu cầu ngày càng cao đối với các khu vực gắn điều hòa cũng có khả năng khiến mức tiêu thụ năng lượng tăng mạnh, tạo áp lực cho lưới điện địa phương và tăng lượng phát thải.

Người Việt ở châu Âu nói gì về nắng nóng kỷ lục? - Tuổi Trẻ Online

Thời tiết oi ả đang ảnh hưởng đến kế hoạch du lịch của người dân. Tháng trước, Ủy ban Du lịch châu Âu (ETC) đã có báo cáo về sự sụt giảm dự định đi du lịch ở châu Âu so với những năm trước. Ngoài ra, mức độ phổ biến của các điểm đến ở Địa Trung Hải đã giảm 10% so với năm ngoái. Các điểm đến như Bulgaria và Đan Mạch đang ngày càng trở nên phổ biến do nền nhiệt ôn hòa hơn.

Nắng nóng làm ảnh hưởng đến tâm lý của khách du lịch, sự thay đổi này có thể sẽ tác động đáng kể đến các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thu nhập từ du lịch.

Gây khó khăn cho du lịch ven biển

Bãi biển là các điểm du lịch nổi tiếng, chiếm gần 50% lượng khách du lịch toàn cầu song du lịch ven biển đang phải đối mặt với một mối đe dọa tiềm tàng do biến đổi khí hậu. Ngành này vốn là xương sống đối với một số nền kinh tế kém phát triển nhất thế giới nhưng cũng là những nơi dễ bị ảnh hưởng nhất trước biến đổi khí hậu. Trong khi các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy và lũ lụt đã gây ra những rủi ro tức thời thì mực nước biển dâng cao cũng đang báo hiệu ở mức cảnh báo.

Nhiệt độ toàn cầu cuối thế kỷ 20 tăng nhanh hơn trong 2000 năm qua | Đời  sống | Báo ảnh Dân tộc và Miền núi

Sóng nhiệt biển và axit hóa đại dương là những thách thức lớn đối với ngành du lịch ven biển. Cường độ và tần suất sóng nhiệt biển tăng lên có khả năng khiến các rạn san hô trải qua những thay đổi không thể đảo ngược và tàn phá sự sống dưới biển, ảnh hưởng đến nét đặc trưng của cảnh quan ven biển. Những khu nghỉ mát ven biển đẹp hút hồn, thu hút nhiều khách du lịch nổi tiếng có nguy cơ bị nhấn chìm do mực nước biển dâng cao.

Các rủi ro tiềm tàng bao gồm bờ biển bị xói lở, cơ sở hạ tầng du lịch bị ngập lụt và gia tăng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể làm giảm giá trị giải trí của các điểm du lịch ven biển nổi tiếng, có khả năng ảnh hưởng đến các đơn vị vận hành kinh doanh, chẳng hạn như các công ty nghỉ dưỡng và khách sạn. Nhiệt độ tăng lên cũng sẽ tác động đáng kể đến các tiểu ngành du lịch khác như: Du lịch sinh thái và nông nghiệp; Du lịch ở những khu vực có tuyết; Du lịch liên quan đến rừng…

Du lịch tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu - Môi trường Du lịch

Biến đổi khí hậu cũng gây nên vấn nạn dịch bệnh đặc biệt các quốc gia kém phát triển phụ thuộc nhiều vào du lịch đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể, bao gồm cả tình trạng bất ổn xã hội khi lượng khách du lịch giảm đi do tác động của khí hậu nóng lên

Các bài viết khác

(024) 6292 8282
(024) 6292 8282 0899.833.579