“HỌC LÀ VŨ KHÍ MẠNH MẼ NHẤT MÀ BẠN CÓ THỂ SỞ HỮU”

Bạn Nguyễn Thị Dịu là một trong những sinh viên tiêu biểu của lớp Cao đẳng Thương mại điện tử khóa 22 trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Vượt qua nhiều khó khăn, Nguyễn Thị Dịu cố gắng học tập tốt và bạn còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động và phong trào của nhà trường. Chúng ta hãy cùng theo dõi cuộc phỏng vấn với bạn Nguyễn Thị Dịu sau đây.

Sinh viên Nguyễn Thị Dịu và giảng viên, sinh viên Khoa du lịch

-------------------------

Phóng viên: Chào Dịu, được biết bạn là một trong những sinh viên tiêu biểu của lớp Thương mại điện tử khóa 22 của trường, học kỳ vừa rồi các môn học của bạn trung bình gần 9,0, có môn được 10,0. Và mình càng khâm phục bạn hơn khi biết hoàn cảnh gia đình bạn. Bạn có thể chia sẻ cho mọi người biết một chút về thông tin cá nhân của bạn được không?

Bạn Nguyễn Thị Dịu:

Xin chào mọi người, mình xin gửi lời chào thân ái tới phóng viên và tất cả mọi người đang theo dõi cuộc phỏng vấn này. Mình tên là Nguyễn Thị Dịu, một sinh viên đam mê và đang theo ngành Thương mại điện tử tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

Mình sinh ra tại quê hương vải thiều Bắc Giang, lớn lên tại vùng quê đầy nắng và gió Tây Ninh trong một gia đình có 3 anh chị em. Gia đình mình di dân theo vùng kinh tế mới vào khu vực miền Nam năm 2005, có khá nhiều khó khăn mà gia đình mình đã vượt qua. Sau khi kết thúc 12 năm học, vì gia đình mình nghèo nên mình không thể tiếp tục theo học bậc đại học, mình chọn đi làm tại các khu công nghiệp để có thể phụ giúp gia đình một chút.

Phóng viên: Đang làm trong khu công nghiệp thì cơ duyên nào lại đưa bạn đến với con đường tiếp tục học tập?

Bạn Nguyễn Thị Dịu:

Mình may mắn hơn anh trai mình khi mình tiếp tục được đi học, anh trai mình là người có học vấn thấp nhất khi anh chỉ học hết lớp 9 đã phải nghỉ để đi làm phụ bố mẹ nuôi hai em gái. Sau hơn hai năm rưỡi gắn bó tại khu công nghiệp, mình đã nhận ra rằng học tập và kiến thức là chìa khóa giúp mình thoát ra hoàn cảnh khó khăn và giúp cho gia đình có cuộc sống tốt hơn về lâu dài. Mình vẫn nhớ như in câu nói mình đã vô tình đọc được khi lướt mạng trong những giờ nghỉ tại công ty: “Học là vũ khí mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sở hữu, nó sẽ đi cùng bạn suốt đời và không ai có thể lấy đi được.” Vì vậy, mình lại càng quyết tâm phải học, học nữa, học mãi.

Phóng viên: Thật khâm phục Dịu quá. Tại sao bạn lại biết và chọn học ở trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội?

Bạn Nguyễn Thị Dịu:

Mình lớn lên trong thời kì internet đang có những bước phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của internet và các nền tảng thương mại điện tử đã đem đến cho mọi người cuộc sống mới với nhiều trải nghiệm, thử thách, cơ hội và tiềm năng phát triển. Nhìn thấy tiềm năng vô tận của lĩnh vực này, mình quyết định chọn ngành Thương mại điện tử là sự nghiệp của mình.

Qua tìm hiểu về các trường cao đẳng trên mạng internet, mình biết chất lượng giáo dục của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nằm ở mức tốt, chương trình học đáp ứng nhu cầu thực tế của công việc và phù hợp với các xu hướng hiện nay. Trường còn là nơi giúp cho sinh viên có nhiều có hội việc làm khi hợp tác với nhiều đơn vị có uy tín cao, nhà trường là cầu nối giữa sinh viên với các công ty, tập đoàn và nhà tuyển dụng, giúp cho sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường và đi thực tập khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, mình học được rất nhiều kiến thức quan trọng về các khía cạnh của Thương mại điện tử, từ quản lý cơ sở dữ liệu, kế hoạch kinh doanh, tiếp thị liên kết,... Những kiến thức này giúp mình hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thế giới kỹ thuật số và làm thế nào để phát triển kinh doanh một cách hiệu quả trong môi trường số. Ngoài những kiến thức bổ ích cho chuyên ngành học thì mình còn được gặp gỡ giảng viên tâm huyết với nghề, môi trường học thực hành nhiều giúp cho các bạn sinh viên có thể học tập tốt và sáng tạo không giới hạn.

Phóng viên: Chắc chắn Dịu có đặt ra mục tiêu cho mình khi theo học ngành này chứ? Bạn có thể chia sẻ cho độc giả biết được không?

Bạn Nguyễn Thị Dịu:

Mục tiêu khi theo học chuyên ngành này của mình là trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này. Mình muốn áp dụng những kiến thức và kỹ năng của mình để giúp doanh nghiệp, tận dụng thế mạnh của thương mại điện tử để phát triển và cạnh tranh trong thị trường toàn cầu ngày càng đi lên. Mình tin rằng sự kết hợp giữa kỹ năng kỹ thuật và khả năng phân tích kinh doanh sẽ giúp mình hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng từ đó tạo ra các giải pháp thương mại điện tử tối ưu và hiệu quả.

Hoài bão lớn nhất của mình là trở thành người có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Mong muốn được đóng góp chút công sức nhỏ nhoi vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và thịnh vượng cho đất nước và toàn cầu thông qua việc tận dụng công nghệ và thương mại điện tử.

Trên hết, mình cảm thấy tự hào khi là sinh viên đang theo học tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội và mình nhận thức rõ ràng con đường phía trước đối với ngành thương mại điện tử là không hề dễ dàng. Tuy nhiên mình sẽ không ngừng nỗ lực, học hỏi và vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình và biến ước mơ thành hiện thực.

Phóng viên: Cảm ơn Dịu và chúc bạn sớm đạt được ước mơ và hoài bão của mình nha

Bạn Nguyễn Thị Dịu:

Mình cảm ơn bạn và chúc các bạn luôn có những ước mơ riêng của riêng mình và cố gắng đạt được ước mơ đó. Mình cũng xin chân thành cảm ơn thầy cô của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội đã giúp đỡ và trao cho cơ hội cho mình./.