Xu hướng thị trường việc làm ngành Marketing

Theo một thống kê mới nhất cho thấy có tới gần 50% thông tin tuyển dụng ở Việt Nam là tuyển dụng các vị trí thuộc chuyên ngành về Marketing. Thị trường việc làm ngành Marketing hiện nay như thế nào, chúng ta hãy cùng với trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) tìm hiểu về thị trường này nhé!

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Marketing

Marketing là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức doanh nghiệp. Có thể thấy, hiện nay tất cả các công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hoặc sản xuất hàng hóa đều cần một đội ngũ Marketing để quảng cáo thương hiệu của mình rộng rãi, từ đó tiếp cận đến số đông khách hàng, người tiêu dùng. Với mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt, vai trò của ngành này càng trở nên quan trọng hơn. Do vậy, cơ hội việc làm của các sinh viên ngành này là rất lớn.

Theo bản tin thị trường lao động Việt Nam Quý IV/2022, “Bán lẻ, chăm sóc khách hàng”, “Bán hàng tiếp thị số” là 2 trong 5 nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất. Theo Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hà Nội cho đến 2025, ngành Marketing cần tới 21.000 lao động trở lên mỗi năm. Hơn nữa, Việt Nam hiện nay được gia tăng đầu tư từ các công ty nước ngoài nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên Marketing càng tăng cao hơn.

Xu hướng tuyển dụng ngành Marketing

Nhu cầu nhân lực ngành Marketing ngày càng tăng lên bởi các doanh nghiệp đang ra sức tìm kiếm những chuyên gia Marketing giỏi, sáng tạo để thực hiện tốt chiến dịch giúp cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại khi phần lớn quyết định mua hàng được đưa ra thông qua quảng cáo và những thông điệp được truyền thông tới khách hàng.

Sinh viên ngành Marketing thương mại - Trường Cao đẳng Ngoại ngữSinh viên ngành Marketing thương mại - Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) trong giờ học

Theo dữ liệu của LinkedIn được công bố vào tháng 9/2022: Năm 2015, lĩnh vực marketing được coi là “hoạt động theo phương thức truyền thống” thì các kỹ năng như: tiếp thị truyền thông mạng xã hội (social media marketing), tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing) là những kỹ năng hàng đầu mà doanh nghiệp tìm kiếm.

Tuy nhiên, năm 2022, sau những biến động lớn về kinh tế, chính trị, xã hội trên toàn thế giới, kỹ năng mới được “lên ngôi” như: “SEO”, “Adobe Photoshop”, “Content marketing”, “Google Analytics”… Có thể thấy, các doanh nghiệp đang tập trung cao hơn vào việc tạo dựng nội dung được ưu tiên xuất hiện trong các trang tìm kiếm, nội dung tiếp thị hấp dẫn, nổi bật, rõ ràng, mạch lạc, thu hút, mang yếu tố truyền thông chiến lược cho các doanh nghiệp… Các hiểu biết về thương mại điện tử, thu hút khách hàng, dữ liệu, cá nhân hóa đang dần chiếm lĩnh và doanh nghiệp hướng đến các nhân sự có thể đảm đương được nhiều đầu công việc tích hợp, có nhiều kỹ năng được trau dồi và làm mới liên tục.

Mức lương ngành Marketing bao nhiêu

Theo nhiều báo cáo của tổ chức nghề nghiệp, đây là một ngành có nhu cầu tuyển dụng rất lớn và nhu cầu doanh nghiệp luôn vượt quá lượng cung của thị trường nhân lực. Lương của marketer phụ thuộc vào quy mô công ty và vị trí bạn đảm nhiệm. Khi lướt qua các trang web tuyển dụng bạn đều có thể thấy nhu cầu tuyển dụng nhân viên Marketing đang rất là cao. Hiện tại, đây vẫn luôn là ngành đứng trong top 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Mức lương hiện tại cho các Maketer làm việc trong các công ty có vốn nước ngoài thường từ 400$ - 600$/1 tháng. Ở các vị trí cao hơn như quản lý thường từ 1500 - 2000$/1 tháng. Còn đối với các công ty vốn trong nước sẽ không dưới 6 triệu đồng/tháng. Một số ngành nghề kinh doanh thuộc lĩnh vực như IT, ô tô, bất động sản… thu nhập của nhân viên có thể lên tới hàng chục triệu đồng do tính theo doanh thu.

Các vị trí mà các sinh viên của ngành Marketing ra có thể làm là: Chuyên viên phát triển thị trường, Chuyên viên tổ chức và quản lý sự kiện, Chuyên viên quản trị Marketing kỹ thuật số và mạng xã hội… Trong trường hợp nếu bạn sở hữu: Những ý tưởng tuyệt vời, tư duy chiến lược và kỹ năng lãnh đạo, bạn hoàn toàn có thể đảm nhiệm những chức vụ cao hơn./.