Môn học “Giáo dục chính trị” có thật sự khô khan?

Môn học Giáo dục chính trị thường được gắn mác "khô khan" bởi nhiều học sinh do tính chất lý luận, trừu tượng và ít ứng dụng thực tiễn. Tuy nhiên, quan niệm này không hoàn toàn chính xác.

Giáo dục chính trị đóng vai trò quan trọng trong việc trang bị cho học sinh những kiến thức nền tảng về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Những kiến thức này giúp học sinh hình thành thế giới quan, nhân sinh quan mác xít, lý tưởng cộng sản và đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó định hướng cho bản thân trong học tập, rèn luyện và công tác.

Sinh viên FTC phát biểu trong giờ học (Ảnh tư liệu)

Hơn nữa, môn học Giáo dục chính trị còn rèn luyện cho học sinh bản lĩnh chính trị, niềm tin và năng lực hoạt động thực tiễn. Qua các bài học về lịch sử Đảng, lịch sử dân tộc, học sinh sẽ hiểu được truyền thống anh hùng, bất khuất của dân tộc, từ đó có ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vậy, làm thế nào để học tập môn Giáo dục Chính trị một cách hiệu quả và thú vị?

+ Thay đổi tư duy: Hãy coi đây là môn học giúp bạn hiểu biết về lịch sử, đất nước, con người, từ đó định hướng cho bản thân trong học tập và rèn luyện.

+ Xác định mục tiêu: Đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân, ví dụ: nắm vững kiến thức cơ bản, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, hay đơn giản là hiểu bài và có thể tham gia thảo luận.

+ Áp dụng các phương pháp học tập sáng tạo: Sử dụng sơ đồ tư duy, flashcard, video bài giảng, tham gia các hoạt động ngoại khóa,... để học tập một cách trực quan và sinh động.

+ Liên hệ kiến thức với thực tiễn: Tìm kiếm những ví dụ thực tế để minh họa cho các khái niệm và lý thuyết trong môn học Giáo dục Chính trị.

+ Tìm kiếm nguồn cảm hứng: Đọc sách, xem phim, nghe nhạc,... về những chủ đề liên quan đến lịch sử, đất nước, con người để khơi gợi niềm hứng thú học tập.

Tuy nhiên, để học sinh tiếp thu tốt môn học Giáo dục chính trị, cần có phương pháp giảng dạy phù hợp. Giáo viên cần tránh sa đà vào những lý luận trừu tượng, khó hiểu mà nên liên hệ với thực tiễn, sử dụng các hình ảnh, âm thanh, video để minh họa bài học. Đồng thời, cần tạo điều kiện cho học sinh thảo luận, tranh luận, từ đó giúp học sinh hiểu bài sâu sắc hơn và có hứng thú học tập hơn.

Có thể khẳng định, môn học Giáo dục chính trị không hề khô khan nếu được tiếp cận với phương pháp giảng dạy phù hợp. Môn học đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách, đạo đức cho học sinh, giúp học sinh trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Khoa Giáo dục đại cương