Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024): Hành trình đầy tự hào

Ngày 21 tháng 6 năm 1925, tại Quảng Châu, Trung Quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh (lúc bấy giờ là Nguyễn Ái Quốc) đã cho ra mắt tờ báo Thanh Niên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, trải qua 99 năm, báo chí cách mạng Việt Nam đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân, đồng thời đóng góp không nhỏ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Người từng căn dặn: “Mỗi bài báo là một tờ hịch cách mạng”, “Người không có đạo đức tốt thì không thể là nhà báo tốt”.

Lịch sử Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6

     Trong lịch sử báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỷ XIX đã có “Gia Định báo” và một số báo khác lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), Báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, ra mắt số đầu tiên thì dòng báo chí cách mạng Việt Nam mới bắt đầu hình thành.
     Báo Thanh niên số 01 ra ngày 21/6/1925, tại số nhà 13, đường Văn Minh, Quảng Châu, Trung Quốc, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Ngôi nhà số 13 đường Văn Minh cũng chính là trụ sở Tổng bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội - tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tại đây, báo được chuyển về nước bằng nhiều con đường bí mật và được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, tích cực truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào Việt Nam.
     Từ khi Báo “Thanh niên” ra đời, báo chí Việt Nam đã giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Báo “Thanh niên” đã mở đầu cuộc cách mạng tư tưởng, đưa nền tảng tư tưởng truyền thống của dân tộc lên một tầm cao mới. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đào tạo lớp làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam.


Bác Hồ với các phóng viên báo đài. (Ảnh Tư liệu).

     Do ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 05/02/1985, lấy ngày 21/6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí. Ngày 21/6/2000, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Hành Trình Vượt Qua Gian Khó

     Trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn khó khăn và thách thức. Những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, báo chí cách mạng luôn là ngọn cờ tiên phong, là tiếng nói mạnh mẽ cổ vũ tinh thần chiến đấu và lòng yêu nước của quân và dân ta. Nhiều nhà báo đã không ngại hy sinh, sẵn sàng ra trận để mang lại những tin tức chân thực nhất từ mặt trận về cho nhân dân.

     Thời kỳ đổi mới (1986) mở ra một trang mới cho báo chí cách mạng Việt Nam. Sự đổi mới về tư duy, cách thức đưa tin và tiếp cận thông tin đã giúp báo chí cách mạng ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu thông tin đa dạng của công chúng. Báo chí không chỉ dừng lại ở việc đưa tin, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng một nền kinh tế - xã hội lành mạnh và phát triển bền vững.

Đóng Góp To Lớn Cho Xã Hội

     Báo chí cách mạng Việt Nam đã trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, là công cụ quan trọng trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đồng thời phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Qua đó, báo chí đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

     Không chỉ vậy, báo chí cách mạng còn tích cực tham gia vào các phong trào xã hội, từ việc kêu gọi ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, khó khăn, đến việc đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng. Những chiến dịch báo chí mạnh mẽ, có sức lan tỏa lớn đã góp phần làm thay đổi nhận thức xã hội, thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Hướng Đến Tương Lai

     Kỷ niệm 99 năm ngày thành lập, báo chí cách mạng Việt Nam đứng trước những cơ hội và thách thức mới trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0. Sự bùng nổ của internet và các mạng xã hội đã tạo ra một môi trường thông tin mới, đa dạng và phong phú hơn, nhưng cũng đòi hỏi báo chí cách mạng phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để giữ vững vai trò và vị trí của mình.

     Nhìn lại chặng đường 99 năm qua, báo chí cách mạng Việt Nam có quyền tự hào về những thành tựu đã đạt được. Những bài học quý báu từ quá khứ sẽ là hành trang vững chắc để báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ, hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

     Chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống vẻ vang và sự đổi mới không ngừng, báo chí cách mạng Việt Nam sẽ tiếp tục là ngọn cờ đầu trong công cuộc tuyên truyền, giáo dục, định hướng dư luận, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ và công bằng.

     Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày thành lập, học tập tấm gương về ý chí, nghị lực, tài năng, bản lĩnh chính trị, trí tuệ mẫn tiệp của nhà báo cách mạng Hồ Chí Minh, mỗi nhà báo càng phải nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách ngời sáng của Người; thường xuyên rèn luyện và nâng cao tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ của mỗi nhà báo, phải “viết để nêu những cái hay, cái tốt của dân ta, của bộ đội ta, của bạn ta. Không nên chỉ viết cái tốt mà giấu cái xấu. Nhưng phê bình phải đúng đắn…” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn, để tiếp tục viết nên những trang sử mới, đầy tự hào và vinh quang cho nền báo chí cách mạng Việt Nam.

     Ngày nay, cùng với việc không ngừng học tập, nâng cao trình độ, Ban Biên tập Website Nhà trường đã mang lại chất lượng về thông tin, hình ảnh nhằm cung cấp cho bạn đọc các hoạt động, các tin, bài, ảnh khi đăng tải trên Website đã bám sát nhiệm vụ giáo dục, đào tạo của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, phản ánh sinh động, kịp thời hoạt động của Nhà trường, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập của cán bộ, giảng viên, học viên, nhân viên toàn Trường. Bên cạnh đó, nhiều thông tin về quá trình xây dựng, phát triển, trưởng thành cùng những hoạt động của Nhà trường được thông tin trên các phương tiện thông tin, tạp chí khác đã trực tiếp góp phần tuyên truyền, lan tỏa về truyền thống, kết quả hoạt động của Nhà trường đến với độc giả, qua đó lan tỏa, quảng bá hình ảnh, thương hiệu của Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ đến với độc giả.

Các bài viết khác

(024) 6292 8282
(024) 6292 8282 089 983 3579