Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản - Hàn Quốc
Chuseok - Tết trung thu của người Hàn Quốc, bạn biết những gì?
Một trong ba dịp lễ lớn nhất ở Hàn Quốc là Tết Trung thu (Chuseok - 추석), cùng với Tết Nguyên đán (Seollal - 설날) và Tết Đoan ngọ (Dano - 단오). Tết Trung thu ở Hàn Quốc được coi là ngày nghỉ lễ chính thức trong năm, trong khi ở Việt Nam nó chỉ là ngày nghỉ dành cho thiếu nhi và mọi người vẫn phải đi làm và học tập như bình thường. Người Hàn Quốc nghỉ 3 ngày (14, 15 và 16 âm lịch) vào dịp lễ này để nghỉ ngơi và bên gia đình để chuẩn bị cho một mùa Trung thu tuyệt vời.
Tết Chuseok của Hàn Quốc diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch và nằm trong khu vực văn hóa chữ Hán, có ảnh hưởng của Trung Hoa. Tết Chuseok còn được gọi là 한가위 (Hangawi), trong đó "한" có nghĩa là lớn và "가위" có nghĩa là cái gì đó ở giữa. Do đó, 한가위 là một ngày lễ lớn trong mùa thu.
1. Ý nghĩa của ngày lễ Chuseok
Chuseok, có nghĩa đen là "秋夕", có nghĩa là thu tịch, là đêm trăng đẹp nhất trong mùa thu. Chuseok được coi là ngày tạ ơn đất trời vì tổ tiên đã cung cấp một mùa màng. Ngoài ra, đây là ngày để thưởng thức những gì đã được thu hoạch trong một mùa. Đây cũng là thời điểm cuối năm của công việc đồng áng. Ngoài ra, tôi hy vọng mùa màng năm sau sẽ tốt hơn. Trăng tròn là biểu tượng của sự dồi dào và màu mỡ. Do đó, lễ hội trăng đặc trưng cho Hàn Quốc, quốc gia có truyền thống nông nghiệp được coi trọng.
2. Các món ăn trong lễ Chuseok
Tết Chuseok thường rơi vào thời điểm những cơn mưa và mùa hạ nóng bức dần kết thúc. Thay vào đó, một mùa thu hoạch nữa đang đến gần với tiết trời thu mát mẻ. Chuseok là lễ hội mừng vụ mùa bội thu trong thời điểm có nhiều sản phẩm ngũ cốc và trái cây. Gạo mới thu hoạch được sử dụng để nấu cơm trắng, làm bánh gạo và sản xuất rượu. Theo truyền thống của Hàn Quốc, người Hàn Quốc sẽ ăn nhữ món.
Songpyeon (송편) – Thông phiến
Chuseok không thể thiếu songpyeon. Với tư cách là món bánh tiêu biểu, nó được làm bằng bột gạo mới, nhân lá vừng và các loại đậu khác nhau. Songpyeon được làm bằng cách nhào bột gạo mới với hạt mè, hạt dẻ, khoai lang, hồng, bột quế và táo tàu. Người Hàn thường đặt lá thông vào khi hấp bánh, đó là lý do tại sao nó được gọi là Songpyeon. Lá thông giúp bánh có vị thanh hơn.
Cả gia đình làm bánh Songpyeon vào đêm trước ngày lễ Chuseok. Mục đích của bánh có hình bán nguyệt là gửi gắm cho mọi gia đình một tương lai tươi sáng và thành công.
Toranguk (토란국) – Canh khoai sọ
Ngoài Songpyeon, canh khoai sọ là một món ăn phổ biến của người Hàn trong dịp Tết Trung Thu. Theo ngôn ngữ Hán tự, khoai sọ được gọi là "thổ noãn", có nghĩa là "trứng trong đất". Khoai sọ sẽ được luộc qua nước vo gạo hoặc nước muối để loại bỏ lớp nhớt bên ngoài. Để tạo ra vị thanh đạm, khoai sẽ được hầm với gân hoặc ức bò.
Baekju (백주) – Rượu trắng
Chuseok là tết Đoàn viên, vì vậy người Hàn thích tụ tập ăn uống với bạn bè và gia đình. Bữa tiệc Chuseok không thể thiếu rượu trắng, cùng với rượu Soju phổ biến. Gạo mới thu hoạch trong vụ mùa vừa kết thúc thường được sử dụng để nấu và ủ men rượu trắng.