Khoa Ngôn ngữ Nhật Bản - Hàn Quốc
Người Nhật Bản đón Tết Trung thu như thế nào?
Bởi vì Nhật Bản có nền văn hóa Á Đông, người Nhật cúng trăng vào mùa thu. Tuy nhiên, tết trung thu của người Nhật có nhiều điểm khác biệt so với tết trung thu của người Việt Nam. Tìm hiểu cùng nhau nhé!
1. Nguồn gốc
"Tsukimi" có nghĩa là "ngắm trăng" trong tiếng Nhật, và "O" thường được thêm vào phía trước để thể hiện sự trang trọng. Lễ hội thường được tổ chức vào ngày 15/8 âm lịch, tức là từ tháng 9 đến tháng 10 dương lịch, và là cơ hội để mọi người thưởng thức đêm trăng tuyệt vời nhất trong năm.
Otsukimi có thể bắt nguồn từ Tết Trung thu Trung Quốc. Trong thời kỳ Heian (794–1185), những đoàn đi sứ nhà Đường đã mang ngày lễ này đến Nhật Bản. Mặc dù Otsukimi ban đầu chỉ dành cho hoàng gia và giới quý tộc, nhưng trong thời kỳ Edo (1603–1868), nó đã được công nhận rộng rãi như một lễ hội dân gian. Sau khi thu hoạch hoa màu mùa hạ và chuẩn bị bước vào mùa gặt lúa nước, người dân tổ chức những mùa lễ Otsukimi đầu tiên với mục đích cầu xin thần linh mang đến mùa tươi tốt cho họ. Do đó, Otsukimi đã khám phá sâu sắc đời sống tinh thần của người Nhật Bản.
2. Câu chuyện thỏ ngọc
Người Nhật Bản tin rằng có một chú thỏ sống trên vương quốc của thần Mặt trăng, trong khi người Việt Nam nghĩ rằng trên cung trăng có cây đa và chú Cuội. Mỗi đêm, Otsukimi giã bột để làm bánh mochi dày. Ngoài ra, một chú thỏ đang ngồi ăn bánh dango là một khái niệm phổ biến ở Nhật Bản.
3. Phong tục đón Tết trung thu của người Nhật Bản
Nơi ngắm trăng: Ngắm trăng thuận tiện nhất là trong phòng, trong vườn, ở hiên nhà hoặc bất kỳ nơi nào thoáng đãng. Đêm trăng đẹp sẽ không được thưởng thức hoàn toàn nếu bạn chọn một nơi mà tầm nhìn bị che chắn.
Vật trang trí: Trong số bảy loại cỏ nổi tiếng của mùa thu Nhật Bản, cỏ lau, còn được gọi là Susuki, là vật trang trí phổ biến nhất trong lễ hội Otsukimi. Từ lâu, cỏ lau được coi là hiện thân của thần mặt Trăng, người đã mang lại sức khỏe cho gia đình và hỗ trợ mùa màng bội thu. Ngoài ra, một số người tin rằng hình dáng chĩa nhọn của sợi cỏ lau có thể ngăn chặn ma quỷ. Do đó, cỏ lau thường được treo trước cửa nhà. Sáu loại cỏ mùa thu khác thường được sử dụng như vật trang trí ngoài cỏ lau là hồ chi (Hagi), sắn dây rừng (Kuzu), hoa nữ lang (Ominaeshi), trạch lan (Fujibakama) và cát cánh (Kikyo), cẩm chướng (nadeshiko)...
Đồ cúng: Tên của bánh trung thu Nhật Bản (thường được gọi là dango) là Tsukimi-dango, được làm vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch. Mục đích chính của việc dâng cúng loại bánh này là để dâng lên thần linh để mong đợi mùa màng bội thu. Người Nhật cũng tin rằng chúng sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Người Nhật thường xếp khoảng 15 viên bánh dango lên đĩa để cúng vào đêm thứ 15. Tuy nhiên, có những người chọn số bánh bằng số đêm trăng tròn trong năm là 12 hoặc 13 viên hoặc 5 viên, tùy thuộc vào năm thường hay năm nhuận. Đêm 13 tháng 9 sẽ cúng 13 hoặc 3 viên bánh. Bạn có thể thưởng thức món bánh này với gia đình sau khi cúng.