Nghiên cứu - Trao đổi

11 BÍ MẬT HỌC TẬP MÀ SINH VIÊN HARVARD KHÔNG MUỐN BẠN BIẾT

Harvard chắc hẳn không còn xa lạ với mọi người. Học tập tại đây là giấc mơ của nhiều người, nhưng chỉ số ít có thể đạt được. Không chỉ khó vào, mà việc tốt nghiệp với điểm số cao cũng là một thành tích đáng nể. Vì vậy, sinh viên trên toàn thế giới luôn ngưỡng mộ phương pháp giảng dạy và sự nỗ lực của sinh viên Harvard trong việc hoàn thành bài tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa.

1. Bước vào guồng học tập: Để học tập như sinh viên Harvard, bạn cần có tư duy đúng đắn, chấp nhận thay đổi và luôn hướng tới sự phát triển. Hãy sẵn sàng cải thiện khả năng của mình từng bước bằng cách loại bỏ tư duy cố định. Làm việc liên tục và không ngừng nghỉ là chìa khóa cho hiệu suất vượt trội.

2. Chọn môn học yêu thích: Hãy chọn những môn học mà bạn thực sự hứng thú để không cảm thấy gánh nặng. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập và lớp học đều thú vị, vì vậy bạn cần duy trì động lực ngay cả khi gặp khó khăn.

3. Lập kế hoạch rõ ràng: Lập kế hoạch cho tất cả các bài kiểm tra, bài tập và tiểu luận trước khi bắt đầu học. Chia nhỏ thời gian để hoàn thành từng nhiệm vụ và tạo lịch trình học tập theo tuần hoặc tháng.

4. Học tập thông minh:

• Tăng cường chất lượng thời gian học tập của bạn bằng cách tập trung vào những phần khó nhất.
  • Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn để duy trì động lực.
  • Đọc ít hơn nhưng tiếp thu nhiều hơn, tập trung vào việc hiểu rõ khái niệm thay vì chỉ đọc lướt qua.​​​​​​​​​​​​​​

5. Sử dụng công cụ trực tuyến: Tận dụng các ứng dụng hỗ trợ học tập như Brainscape và Quick Graph để học tập hiệu quả hơn.

6. Xây dựng "bản đồ phân cấp": Xây dựng một bản đồ phân cấp để nắm vững các khái niệm phức tạp, xem chủ đề như một câu chuyện thay vì chỉ là hàng đống dữ kiện.

7. Chuẩn bị cho kỳ thi: Ghi nhớ tất cả các khái niệm chính, ôn lại các chủ đề đã học cặn kẽ. Chuẩn bị bộ câu hỏi dự đoán từ các kỳ thi trước để luyện tập.

8. Quản lý dự án nhóm: Chia nhỏ các nhiệm vụ và phân công cho từng thành viên trong nhóm để đảm bảo hoàn thành đúng hạn. Giao tiếp tốt và lập kế hoạch phù hợp là chìa khóa.

9. Đối phó với môn Tiếng Anh: Quan sát cách chấm điểm của giáo viên và thay đổi cách làm bài theo từng người. Chú ý đến cách chuyển đoạn và duy trì vốn từ vựng phong phú.

10. Rèn luyện trí nhớ: Sử dụng chiến lược ghi nhớ hiệu quả như kỹ thuật lặp lại ngắt quãng để lưu giữ thông tin.

11. Học theo cấp số nhân: Nắm vững những điều cơ bản ngay từ đầu vì các khái niệm sẽ liên kết với nhau trong suốt quá trình học. Hãy chú ý đường cong học tập theo cấp số nhân để không gặp trở ngại sau này.