Nghiên cứu - Trao đổi

Giáo sư Trần Quốc Thành và những đóng góp cho lĩnh vực tâm lý học

Giáo sư Trần Quốc Thành một nhà giáo, nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực tâm lý học Việt Nam. Thầy hiện đang công tác với vị trí Giám đốc Trung tâm tư vấn học đường và hợp tác doanh nghiệp đồng thời thầy cũng giữ vị trí Phó Trưởng Khoa Du lịch – Thương mại, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.

GS.TS Trần Quốc Thành - Giám đốc Trung tâm tư vấn học đường và hợp tác doanh nghiệp

Thầy đã tập trung nghiên cứu vào các lĩnh vực:

• Tâm lý học giáo dục: Nghiên cứu về các vấn đề tâm lý học trong giáo dục, bao gồm học tập, phát triển nhận thức, động lực học tập, và các phương pháp giảng dạy hiệu quả.
  • Tâm lý học phát triển: Nghiên cứu về sự phát triển tâm lý của con người từ khi sinh ra cho đến tuổi trưởng thành, bao gồm các giai đoạn phát triển, các đặc điểm tâm lý, và các vấn đề tâm lý thường gặp ở từng giai đoạn.
  • Tâm lý học tư vấn: Nghiên cứu về các phương pháp tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho trẻ em, học sinh, sinh viên và người lớn.

Thầy đã có nhiều đóng góp quan trọng cho lĩnh vực tâm lý học Việt Nam:

• Nghiên cứu khoa học: Thầy đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia và cấp bộ, công bố nhiều bài báo khoa học trên các tạp chí cũng như các hội nghị chuyên ngành trong và ngoài nước.
  • Đào tạo: Thầy đã đào tạo nhiều thế hệ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tâm lý học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành tâm lý học Việt Nam.
  • Ứng dụng thực tiễn: Thầy đã tham gia tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho nhiều trường học, tổ chức và cá nhân, góp phần nâng cao sức khỏe tâm thần cho cộng đồng.

GS.TS Trần Quốc Thành – Phát biểu trong Hội thảo Định hướng Giáo dục mở tại Trường FTC

Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu của Thầy:

• Kỹ năng giải quyết tình huống khiếu nại đông người của cán bộ tiếp dân (Tạp chí Tâm lý học, năm 2014).
  • Đổi mới nội dung chương trình và phương thức đào ngành Tâm lý – giáo dục trong thời kỳ hội nhập (Hội thảo Quốc tế - TLH và GDH trong sự nghiệp phát triển con người Việt Nam, Tháng 10/2015, Hà Nội).
  • Nâng cao chất lượng đào tạo giảng viên Tâm lý – Giáo dục trong thời kỳ đổi mới, Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập khoa Tâm lý – Giáo dục (Hội nghị quốc gia tại Trường ĐHSP Hà Nội, Tháng 11/2010).

Ngoài những đóng góp về nghiên cứu khoa học và đào tạo, Thầy còn tích cực tham gia vào các hoạt động phổ cập kiến thức tâm lý học cho cộng đồng, hướng dẫn các nghiên cứu sinh, cao học viên bảo vệ thành công.

Thầy là một tấm gương sáng cho các thế hệ nhà khoa học tâm lý học Việt Nam.

Với những đóng góp to lớn của mình, thầy đã góp phần đưa ngành tâm lý học Việt Nam ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế.